BÁNH MỲ GỐI VUÔNG

Có lẽ cũng phải đến cả tháng rồi mình không viết bài mới, không ra vào gian bếp xinh này như mọi khi. Không phải vì công việc quá bận, không phải vì thiếu bột, thiếu bơ, mà tại thiếu cảm hứng. Có thể nhiều người cũng gặp phải tình trạng như mình, vẫn muốn làm 1 món gì đó để bếp đỡ quạnh, để cảm giác với bột bẹt không bị chai lì đi, nhưng rồi lại THÔI. Nhiều hôm dở nguyên liệu ra cân, đong, đo rồi lại cất vào. Không giải thích được tại sao. Không có gì thúc giục nên cái sự thiếu cảm hứng ấy cứ tiếp diễn, ngày qua ngày, giống như thời tiết thời gian qua cứ âm u, hết lạnh rồi mưa, hết mưa lại lạnh.
Cho đến sáng hôm qua, khi ngủ dậy và mở toang cánh cửa, ánh nắng chứa chan thật sự làm mình giật mình. Mình như được đánh thức một cách mạnh mẽ sau những ngày mất cảm giác, thấy thật sự hứng khởi và tràn đầy năng lượng. Sau khi hít 1 hơi thật sâu làn gió thu lành lạnh buổi sáng sớm, mình tự hứa với bản thân rằng tối nay bếp sẽ lại thơm mùi bánh.
Và y lời hẹn từ sáng sớm, sau khi đi làm về, 1 mẻ bột đã được trộn cùng lúc với bữa cơm tối. Công thức bánh mỳ trắng Amish vẫn xưa nhưng được tạo hình mới mẻ để thử khuôn bánh mỳ gối vuông. Chiếc khuôn này mua đã lâu mà chưa có dịp thử, khuôn nhôm Hàng Thiếc thôi nhưng dùng rất thích, có nắp kéo ra kéo vào, không khác chơi đồ hàng là mấy, chả trách khuôn mới mẹ chưa khai trương nhưng con trai đã lôi ra nghịch từ lâu rồi.
Amish white bread

Mời cả nhà mỗi người một lát, mừng cho em đã quay lại với bếp bánh nha

Photobucket

Sẵn tiện khoe mọi người cái khung cắt lát bánh mỳ gối được 1 người bạn nâng niu mang về cho từ Sing. Rất đẹp, tiện dụng và sạch sẽ. Cảm ơn bạn thật nhiều!

Photobucket

Amish white bread là 1 công thức bánh mỳ trắng mình rất ưng ý, không bơ, không trứng, rất healthy và đặc biệt rất mềm. Loại bánh này mình được biết đến qua lời giới thiệu của chị Khai Tâm, luôn được rate cao nhất trong Allrecipes.com – một web khá nổi tiếng về Cooking.

Photobucket

Công thức: (Nguồn: Bếp Rùa)

Nguyên liệu:

- 235ml nước ấm

- 7g men nở

- 65g đường

- 5g muối

- 30g dầu ăn

- 410g bột làm bánh mỳ (Cái Cân)

Cách làm:

Hòa tan men với nước ấm. Cho đường, khuấy đều. Cho dầu ăn + muối và 1/3 bột mỳ, trộn đều, cho tiếp 1/3, trộn tiếp, sau cùng là 1/3 còn lại.  Nhồi đến khi bột có thể kéo màng mỏng không đứt. Vo tròn bột.  Đặt vào tô, đậy bằng khăn ẩm. Để nơi ấm ủ khoảng 1h.

Đấm bột cho xẹp. Dàn bột mỏng, cuộn tròn lại. Tiếp tục cán bột cho mỏng và cuộn theo chiều ngược lại.

Xếp bột vào khuôn. Đậy bằng khăn ẩm, ủ tiếp 30′ đến khi bột nở gấp đôi.

Vặn lò làm nóng nhiệt độ 175 °C.  Cho bánh vào nướng 30′.

Khi bánh chín, lấy ra khỏi khuôn.  Để nguội, cắt lát.

About these ads

16 phản hồi

  1. Bánh đẹp, hình đẹp, cái cắt bánh cũng đẹp!! Chúc mừng sự trở lại sau 1 tháng vắng bóng … kèm theo sự ghen tỵ ghê gớm!!!

  2. Chúc mừng trở lại, ngày nào cũng đi ra đi vào nhà nàng để hóng hớt… . Bánh đẹp lắm ý! Nhìn bánh nhà nàng lại lên cơn thèm bánh mỳ nhưng mà ngại quá, vì làm bánh mỳ mất nhiều thời gian hơn bánh khác, mà mình lại quen ăn xổi, hờ hờ… :D

    • Dung la mat thoi gian hon nhung loai banh khac that nhung trong thoi gian u minh lai lam duoc nhung viec khac nen banh ra lo thi moi thu cung da duoc don dep gon gang. The nen mai bep GS se co banh my nhe. Heeeeeeee

  3. Em ơi, bánh ngon quá với công thức này chắc vừa đủ cho hai khuôn gối ngắn này nhỉ

    • Chị ơi khoảng 500g bột mỳ thì mới đủ vừa cho 2 khuôn nhỏ, em làm gấp rưỡi công thức thì được 1 khuôn gối dài và 4 cái bánh mỳ con con

  4. Này lần sau nhờ ai mua được cái cắt bánh đó thì nhờ hộ chị nhé nàng ơi :)

  5. Ké cẩm cho nhà tui 1 cái khuôn cắt bánh nữa nhé, hé hé..

  6. gớm giờ mới chui vào nhà, thấy các nàng order khiếp quá!! chả nhẽ mình lại bon chen!! hứt hứt

  7. Tôi rất thích bánh mì , nhìn cái nick cũng đủ biết , tôi cứ thắc mắc không biết quý vị mua khuôn bánh mì ở đâu , kích cơ làm bánh này là bao nhiêu , xin làm ơn bảo dùm . Cám ơn .

  8. Em thân mếu ơi, giờ mới đọc bài này của em, cho c hỏi, bánh mỳ gối em nướng vẫn 175 độ và 30 phút à, hay là tăng nhiệt độ lên? C làm bánh mỳ nó xấu ỉn ỉn và ăn ko ngon, nhìn hình của em mà mê quá. Chị làm 1 công thức 410g bột cho vào 1 khuôn gối dài, thường nó ko nở hết khuôn, và ruột bánh cũng ko nở lắm.

    • Bánh mỳ gối vuông này thì nhiệt phải cao hơn chứ chị, thường em nướng 200 độ C trong 45p. Em làm 1 cthức này thì được 1 khuôn bánh mỳ gối vuông và 2 bun nữa.

  9. OK em, c cũng thường nướng nhiệt cao hơn, mà tại hình và tiêu đề e để là bánh mỳ gối, trong công thức lại vẫn để 175 độ nên c hỏi lại. Mà c làm bánh mỳ gối mãi ko được, c lại đem vê lại làm thành bánh mỳ tròn cho đỡ nhức đầu, :).

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 109 other followers

%d bloggers like this: