SỮA ĐẬU NÀNH

“Sữa đậu nành là một trong những thức uống khá phổ biến làm từ đậu tương, vị mát, hơi ngậy, khi uống có thể thêm chút đường. Ở các thành phố tại Việt Nam, sữa đậu làm theo phương pháp thủ công thường được rao bán các buổi sáng. Sữa đậu nành đóng hộp, được sản xuất theo quy trình công nghiệp, cũng rất thơm ngon. Chúng có thể có thêm hương vị như vani, sô-cô-la hoặc các hương vị khác. Một số nghiên cứu cho thấy thành phần dinh dưỡng trong sữa đậu nành cũng bổ dưỡng gần bằng sữa bò tươi” (theo Wikipedia).

Nếu các bạn đã từng 1 lần được uống sữa đậu nành homemade, thì các bạn sẽ gọi nước đậu nành bán đầy ngoài chợ hay tại các hàng ăn sáng là gì nhỉ? Mình thì gọi cái thứ nước ý là “nước rửa đậu” – nhạt nhẽo và loãng loãng là. Còn nước đậu nành đóng hộp thì sao nhỉ? Cũng lại loãng, nhạt và thậm chí còn hơi đăng đắng . Đấy là chưa nói đến chuyện có sạch sẽ hay không và họ pha những gì ở trong đó nhé. Thế nên, sữa đậu nành được đưa thêm vào danh sách các món homemade của nhà mình.

Sữa đậu nành được chế biến với nguyên liệu khá đơn giản. Phần thực hiện cũng không có gì là quá cầu kỳ. Vậy các bạn hãy cùng mình làm món này ở nhà mỗi khi cần nhé!
Photobucket

Công thức:
– Đậu nành 200g (nên chọn loại đậu nành “ta” hạt nhỏ, màu xanh vàng sẽ thơm ngon hơn là loại đậu nành Tàu hạt to, màu vàng)
– Lạc rang tróc vỏ 100g
– Lá nếp (mua khoảng 2000đ)
– Đường

Cách làm:
– Đậu nành ngâm ngập nước lã từ 6-8h.
– Đãi sạch vỏ đậu. (Khâu này là vất vả nhất vì vỏ đậu nành rất sát nên đãi sẽ mất thời gian. Nếu không đãi xong kịp, bạn có thể để nguyên cả đậu lẫn nước ngâm đậu vào tủ lạnh, lúc nào rảnh lại lôi ra đãi, Mình đã từng thử ngâm 4 ngày trong tủ lạnh, thi thoảng rảnh lại lôi ra đãi, chưa đãi xong lại nhét vào tủ lạnh ).
– Bỏ đậu, lạc rang và 1 ít nước vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Nếu máy nhỏ thì chia làm 2 mẻ, không nên cho nhiều nước quá sẽ không xay nhuyễn được đậu và lạc.
– Đổ hỗn hợp đậu, lạc và nước ở trên vào túi vải, vắt cho ra hết nước, thêm nước vào để lọc tiếp sao cho khối lượng nước đậu nành sau cùng được khoảng 1,5lít.
– Hớt bỏ bọt. Cho nước đậu nành lên bếp đun, bỏ lá dứa vào đun cùng để lấy mùi thơm. Trong khi đun, nhớ để lửa vừa, hớt bỏ bọt để tránh trào và khuấy đều tay để không bị cặn đáy nồi. Đun đến sôi bùng lên là được.
– Tắt bếp, để thật nguội. Hớt bỏ lớp váng trên bề mặt, đổ vào chai lọ và trữ trong tủ lạnh. Uống đến đâu pha đường vào đến đó.
* Các bạn nên có sẵn 1 chai nước đường, vì đường hạt pha với nước lạnh thường khó tan, khi pha nước chấm thì dùng nước đường cũng nhanh hơn là dùng đường hạt.

Mời mỗi bạn một cốc thế này giải cơn khát mùa hè nhé!

Photobucket

P/S: có bạn hỏi sao không dùng máy làm sữa đậu nành cho đỡ vất vả, mình thì không khoái cái máy ý lắm vì sản phẩm máy làm ra không đặc được như mong muốn do lượng đậu cho vào máy trong mỗi lần làm là cố định, không thể gia giảm được, thế nên mình cứ cổ hủ dùng cái máy chạy bằng cơm này thôi .

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: