THẠCH DỪA

Trời nắng nóng kéo dài, bước chân ra khỏi phòng điều hoà là có cảm giác cái nóng cứ quấn quýt lấy người, chẳng chịu rời ra. Tu ừng ực bao nhiêu loại nước vẫn thấy chưa đã, thèm 1 thứ gì đó mát lành, nhẹ nhàng, vậy là có thạch dừa.

Photobucket

Lại nói đến chuyện dừa, dừa Thanh Hoá có vị hơi chua, khi làm thạch dừa sẽ kém ngon nên dừa Thanh Hoá bị loại (trừ phi để kho thịt). Dừa xiêm giờ thấy có nhiều loại, thạch dừa xiêm cũng có nhiều kiểu, có khi là thạch trong 1 quả dừa (được gọi là dừa xiêm) rất là to, to gần bằng quả bóng đá, ăn hết 1 quả chắc… ngất. Mình không biết dừa xiêm đó có phải là dừa xiêm “xịn” không nữa. Mình thì ưng nhất là thạch dừa được chế trong 1 quả dừa xiêm bé bé xinh xinh, loại gọt vỏ đi chỉ còn nhỏ bằng quả bưởi Diễn, được bán ngay gần công ty mình. Thạch dừa ở đây trong, ăn giòn dẻo chứ không giòn sật như ở các hàng khác. Và khi có ý định làm thạch dừa thì mình bắt đầu công cuộc đi tìm cái thứ dừa xiêm bé xinh xinh ý. May mắn thế nào, chị hàng hoa quả mà mình vẫn là khách hàng chung thân lại có 1 “đàn” dừa xiêm bé bé nằm chen chúc trong 1 cái mẹt. Thế là hoan hỉ gom tất, đem về chế thạch dừa.
Quả dừa chổng ngược, nước gỉ ra nom đến là mát ngọt. Định bụng tranh thủ tu 1 cốc, cơ mà lại tiếc của, nếm nếm chút thôi còn để dành nấu thạch. Vẫn còn tiếc nốt em cùi dừa, lấy thìa nạo ra rồi thái nhỏ, sẽ bỏ chung vào với thạch, ăn cũng hay ra trò.

Photobucket

Thạch lần này làm vào khuôn, cho ra hình hoa lá để dụ con trai, nên sẽ có đôi chút cứng hơn so với thạch làm nguyên trong cốc. Với thạch làm trong cốc, chỉ cần 3g bột rau câu Con cá dẻo + 100g đường + 1 lít nước dừa là đủ. Còn với thạch làm trong khuôn thì cần nhiều bột rau câu hơn 1 chút, thạch ra khỏi khuôn sẽ cứng cáp, sắc nét và không lo…vỡ. Nước dừa được đun sôi, bột rau câu và đường được trộn đều từ trước, đổ vào nồi nước dừa, khuấy đều 5p. Vậy là đã có thể đổ vào khuôn. Khi mặt thạch hơi se, nếu thích, bạn sẽ làm thêm 1 lớp cốt dừa ở bên trên ăn sẽ béo ngậy hơn. Mình sử dụng nước cốt dừa đóng hộp hoà lẫn với chút nước rồi quy trình cũng làm như trên. Sau khi thạch đã nguội, bỏ tủ lạnh cho thật mát là có thể ăn được rồi. Thích cái cảm giác chờ cho thạch thật mát, thích cái màu trong trong của thạch dừa như thế này:

Photobucket

4 phản hồi

  1. Minh rat thich an thach dua. Minh cung lam tuong tu, nhung khi loi ra khoi tu lanh, minh thay thach hoi bi cung, ko mem deo nhu ngoai hang. Minh lam 6g bot aga cho 1 lit nuoc dua. Ban co gi tu van gium minh voi!

    • Chào bạn. Theo như bạn nói ở trên thì bạn dùng 6g bột aga cho 1l nước dừa thì ra thạch sẽ cứng là đúng rồi. Bạn bớt đi còn khoảng 3-4g cho 1l nước dừa nhé. Thạch dừa của bạn sẽ được mềm dẻo như ngoài hàng. Chúc bạn thành công!

  2. Chao Ban,
    minh muon mua bot rau cau con ca deo ma ko biet mua o dau, ban co the chi cho minh biet duoc ko?
    Cam on ban nhieu.

    • Bột rau câu Con cá dẻo mình nhờ chị bạn mua trong Sài Gòn. Bạn ở Sài gòn hay Hà Nội? Nếu ở SG thì mình sẽ hỏi chị ý địa chỉ chính xác cho bạn, còn nếu ở HN thì mình sẽ giúp bạn mua nhé, bột này làm rất ngon.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: