BÁNH MỲ NÓNG GIÒN…

Những cơn bão đầu tiên của năm đã về, trời mát mẻ hẳn, thấy vắng đi những trưa hè nắng hầm hập cháy da cháy thịt, thay vào đó là những cơn mưa rào làm dịu hẳn đi không khí oi bức, tinh thần con người hình như cũng phấn chấn hơn. Nghe văng vẳng đâu đó câu hát “nổi lửa lên em” làm mình lại quay sang nhìn cái lò iu quý nằm im lìm từ mấy tuần nay. Đúng là đến lúc phải nổi lửa lên thật rồi. Bánh mỳ nhé, cho hai cha con ăn sáng, vì tuần này Bee nghỉ hè nên có nhu cầu ăn sáng tại gia.

Bánh mỳ ngọt mình làm đã kha khá, nhưng bánh mỳ “nhạt” thì quả thực là chưa, đúng ra là đã thử làm vài lần nhưng chưa ưng ý vì phần vỏ bánh chưa được mỏng giòn. Yêu cầu của bánh khi vừa ra lò là vỏ bánh mỏng giòn & ruột nở xốp, để đến hôm sau thì bánh mềm chứ không cứng, khi ăn chỉ cần làm nóng lại là vỏ bánh lại giòn tan. Và lần này, mình làm khá thành công sau khi được sự chỉ bảo của chị RM, chỉ còn phần tạo hình và rạch mặt bánh là cần phải thực tập nhiều lần hơn nữa. Mời mọi người nè:

Photobucket

Bánh mỳ này giống bánh mỳ Hà Nội – loại bánh mỳ 3 nghìn được bán nhiều ngoài đường, có thể kẹp patê, kẹp trứng rán hoặc xúc xích đều ngon.

Công thức: (nguồn: bếp nhà Rùa Miu)
250g bột mỳ Cái Cân
153g nước
5g men nở
5g muối
2g phụ gia làm bánh mỳ

Cách làm:
– Trộn bột:
+ Bằng tay: trộn đều bột mỳ, men nở, phụ gia và quây thành hình miệng giếng, đổ nước đã hoà với muối vào giữa, nhồi bột cho đều, mịn bong, kéo màng không rách; để khối bột vào bát, bịt kín miệng bát bằng giấy nilon bọc thức ăn, để bột nghỉ 10p.
+ Bằng máy làm bánh mỳ: cho các nguyên liệu từ ướt đến khô (men nở ở trên cùng) vào thố trộn bột, chọn chế độ Dough, nhào xong để bột nghỉ 10p trong máy.
+ Bằng Kitchen Aid: cho tất cả nguyên liệu vào máy, dùng cần trộn bột bánh mỳ, trộn ở nấc 2 trong 3p đầu, sau đó nâng lên mức 4 trong 5p nữa. Bọc kín miệng bowl, để bột nghỉ 10p.
– Vê bột: Lấy hỗn hợp bột ra bàn đã xoa bột khô, chia bột thành những viên bột có trọng lượng 50g hoặc 100g. Với mỗi miếng bột, lấy cườm tay (phần cuối bàn tay, sát cổ tay) dàn mỏng, gấp 1/3 lấy cườm tay dán mép lại cho chặt, gấp nốt 1/3 vào dán tiếp và vê dài bánh ra, 2 đầu vê nhọn.
– Xếp bột đã vê vào khay đã lót giấy nến, cách nhau 7-10cm, xịt nước lên bề mặt bột, và ủ 40p nơi ấm và kín gió.
– Ủ xong, mang bột ra xịt nước và rạch 1 đường thẳng dài chính giữa mỗi khối bột.
– Cho bánh vào lò nướng ở 250 độ C đến khi bánh chín vàng đều.

Một lần nữa cám ơn chị RM, chị L và DM đã cho em rất nhiều tip nhỏ. Tặng các chị hoa nè : Photobucket

Bó hoa tươi mua ở dọc đường mà không biết tên chi, có ai biết hem chỉ cho mình với nha .

6 phản hồi

  1. bánh ngon quá chị ạ,hihi.hoa này la hoa cúc gỗ,woody daisy chị ạ,em nghe mọi ng gọi thế ko biết có đúng ko ^^

  2. Bánh mỳ làm lần đầu mà nuột nhỉ. Đẹp lắm!

    Hoa kia là cúc Di nha hay cúc cánh giấy (Asteraceae, họ Cúc, chi Zinnia)😉

  3. […] thức: (học lỏm ở bếp nhà Mickey Bee) – 250g bột mỳ dai Prima – 153g nước ấm – 5g men instant/men nâu – 5g muối – 2g phụ […]

    • Bee ơi định vào nộp bài và cảm ơn nàng vì đã chỉ cho tớ cách làm bánh mỳ ta ngon quá, thế mà lóng ngóng thế nào ấn luôn ra cái comment ngớ ngẩn kia huhu tớ k biết cách xoá đi, vô duyên quá làm thế nào bây giờ

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: