GATEAU KEM BƠ (1)

Có lẽ đã lâu lắm rồi mình mới lại làm Gateau kem bơ mừng sinh nhật ai đó. Phần vì lười, ngại trang trí bánh kem, phần vì bản thân cũng không khoái Gateau kem bơ lắm vì cái độ béo ngậy của nó. Bánh kem lần này làm là để “trả nợ” cho sinh nhật của bé Dung – cô ca sĩ nhỏ của chị. Sinh nhật, hỏi thích gì thì chỉ đòi bánh gateau có hình con rùa. Vậy mà bận rộn cuốn đi, sinh nhật em đã qua cách đây hơn 1 tháng, giờ chị mới có thời gian để làm tặng em. Kèm với chiếc bánh là một lời chúc dành cho em: luôn vui, có sức khoẻ và một mái ấm nhỏ của riêng mình!

Photobucket

Làm gateau kem bơ cần thong thả, không vội được. Việc đầu tiên là làm kem bơ, chứ không phải là làm cốt bánh. Bởi sau đó, kem bơ cần có thời gian để ủ màu sau khi pha. Khi mới pha, màu thường lên rất nhạt, độ đậm chỉ bằng khoảng 1/3 so với màu được ủ cho đến ngày hôm sau. Trong khi ủ, kem bơ được đưa vào tủ lạnh cho cứng lại, rồi sau đó được mang ra khuấy đều, quá trình này được lặp đi lặp lại 1 vài lần nhằm mục đích để màu nhanh đậm lên theo ý muốn, khi chưa ưng màu có thể điều chỉnh thêm.

Công thức làm kem bơ:
– 100g lòng trắng trứng
– 180g đường
– 400g bơ ở nhiệt độ phòng (Bơ mềm nhưng không chảy)

– Đun cách thuỷ lòng trắng trứng và đường đến khi nhiệt độ hỗn hợp đạt 70 độ C
– Cho ra máy đánh đến khi hỗn hợp bông mềm (soft peak)
– Để nguội hỗn hợp (khoảng 7-10p)
– Cho bơ vào từ từ cho đến hết, bật máy đánh ở nấc nhỏ để trộn đều rồi bật nấc cao nhất, đánh đến khi hỗn hợp đặc.
– Yêu cầu: Kem bơ trắng và dẻo.
– Sau đó pha màu theo ý muốn và ủ màu như đã trình bày ở trên.

Khi màu đã lên đẹp, tiến hành làm cốt bánh gateau. Hợp nhất với kem bơ có lẽ là gateau Hồng Kông, loại cốt bánh mềm, xốp và rất nhẹ.
Để làm gateau Hồng Kông thì cần những nguyên liệu sau:
– 4 trứng gà tách riêng lòng đỏ và lòng trắng
– 35g dầu ăn
– 45g sữa tươi không đường
– 50g bột mỳ
– 50g bột ngô
– 1/2tsp cream of tartar
– 120g đường
– Lòng đỏ + dầu ăn + sữa tươi trộn đều, sau đó rây 2 loại bột vào trộn đều.
– Lòng trắng đánh bông cứng với đường và cream of tartar.
– Trộn 1/3 hỗn hợp lòng trắng vào hỗn hợp lòng đỏ trộn đều, sau đó cho nốt 2/3 vào trộn đều (trộn nhẹ tay để không làm vỡ bọt khí của hỗn hợp).
– Đổ vào khuôn nướng 160 độ C trong 50p.
– Khi bánh chín, lấy ra, để nguội bớt rồi lóc quanh thành bánh và úp bánh ra rack, để nguội trên rack.

Khi bánh đã nguội hẳn, cắt bánh thành 2 lớp, trét đều kem bơ giữa 2 lớp và trên bề mặt, sau đó trang trí theo ý thích. Với yêu cầu hình con rùa của em Dung, mình lấy hình trên Internet rồi vẽ phác lên mặt bánh, trang trí bằng đui sao và đui viết chữ, chủ đề bánh được làm đúng theo nghề của nàng nhé, một con rùa đang cầm micro hát, xung quanh thành bánh trang trí bằng các cây đàn và nốt nhạc. Hy vọng em sẽ thích .

Photobucket

3 phản hồi

  1. Bánh đẹp quá chị còn mướt mới theo kịp. Mãi vẫn chẳng trang trí nổi cái bánh nào ra hồn cả, buồn cho mình😦

    • Hì hì,là tại chị bận quá không có thời gian chứ các món của chị em tu đắc đạo cũng còn chạy theo dài dài🙂

  2. Đẹp xế, nhìn con rùa iu nhờ :))))

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: