CHÈ BÍ NGÔ ĐẬU XANH

Dạo này mình hay nghĩ về mẹ, lo lắng cho sức khoẻ của mẹ. Từ ngày bố mất, sức khoẻ của mẹ kém đi nhiều. Bệnh người già kèm với những cố gắng không mệt mỏi trong thời gian chăm sóc cho bố đã lấy đi nhiều sức lực của mẹ. Nghĩ về mẹ nhiều, nhớ mẹ nhiều, lại càng nhớ những món mẹ nấu cho ăn thuở bé thơ. Những món ăn đơn giản, dân dã mà nhiều khi đến giờ con vẫn thèm.
Mẹ không nấu được nhiều món đặc sản, nhưng lại chế biến rất khéo những món ăn thường ngày. Từ nhỏ, mình đã được mẹ dạy các môn nữ công, đặc biệt là cách chế biến thực phẩm. Đơn giản thôi, đôi khi chỉ là cách cầm dao thái thức ăn thế nào cho thật mỏng mà lại không cắt vào tay, cách sơ chế sao cho thịt cá được sạch sẽ, thơm ngon nhất hay cách ướp, gia giảm sao cho món ăn vừa miệng. Chỉ ngần ấy thôi cũng đủ là hành trang để cho con bước vào cuộc sống làm vợ, làm mẹ không bỡ ngỡ, ngượng ngùng. Và giờ đây, khi đang xây dựng cuộc sống riêng cho mình, con vẫn thường nhớ đến hình ảnh mẹ ngồi dạy con đan áo, móc khăn, từng mũi mở, mũi chập, dạy con xào nấu những món ăn chính cho bữa cơm gia đình và dạy con chế biến những món mà giờ ở thời đại chúng con gọi là “desserts”. Những hình ảnh ấy, sao quá đỗi thân thương…
Con vẫn nhớ, một trong những món “dessert” mẹ vẫn thường nấu để cả nhà thưởng thức là chè bí ngô đậu xanh. Món chè giải nhiệt với bí ngô già ngọt lừ, đậu xanh vỡ nguyên vỏ, 1 chút nếp cho chè thêm sánh và 1 chút gừng cho vị hăng hăng. Có nhiều cách nấu chè này, nhưng con đã quen với chè của mẹ nấu, đặc sánh và thơm mát vị bí ngô. Và hôm nay, con có một nồi chè bí ngô đậu xanh, giống như mẹ vẫn nấu ngày nào, cho con quay lại với thuở thơ ấu trong vòng tay của mẹ và để con nói lên rằng “CON YÊU MẸ CỦA CON!”

Photobucket

Advertisements

Một phản hồi

  1. Cũng chợt thèm chè bó ngô để đỡ đau đầu, mấy hôm nay thời tiết khó chịu quá, chắc tối về nấu chè ăn thôi 😀

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: