BÁNH TRÔI BÁNH CHAY

Ngày cuối tuần đi chợ thảnh thơi như mọi khi, thấy cả chợ náo nức, nhộn nhịp hơn hẳn. Nhìn ngang thấy nào hoa là hoa, nhìn dọc thấy những mẹt quả đầy hơn ngày thường. Vậy thì ắt hẳn là Rằm, là Mùng Một rồi. Nhiều khi bận việc quá mà quên ngày quên tháng, nhưng nhịp sống vẫn nhắc nhở mình trọn đạo với Tổ tiên. Quay bên phải mua 1 chục hoa hồng vừa trắng vừa đỏ đủ cho 2 lọ, quay bên trái mua 1 nải chuối mới chảy còn nguyên cả những “râu”. Thế là tạm yên tâm…
Nhưng lạ hơn ngày thường, mình thấy mọi người đang xúm quanh chị bán bánh phở. Bánh phở thì có gì mới, có gì lạ đâu nhỉ? Và chợt nhớ ra, cứ đến tầm này hàng năm, chị bán bánh phở có thêm một món rất hot……, bột bánh trôi bánh chay xay sẵn. Vậy là rõ rồi, Tết Hàn thực đã đến…
Đi chợ bây giờ thật là tiện, mùa nào thức nấy, người bán hàng phục vụ “Thượng đế” đến tận răng. Như chị bán bánh phở nhé, cung cấp bột xay sẵn để mọi người tự làm bánh trôi bánh chay thì cũng đồng thời cung cấp luôn cả nhân đường phên, nhân đậu xanh, vừng, dừa đủ cả. Các “Thượng đế” chỉ cần tìm đến chỗ chị là ung dung mang về đầy đủ các nguyên liệu mà không cần chạy lăng xăng chỗ này, chỗ kia.
Vào đúng ngày cuối tuần nên các bà các mẹ ai cũng mua, không nhiều thì ít, mang về làm bánh trước là cúng cụ, sau là để cả nhà có món ăn chơi xế chiều. Mình cũng không ngoại lệ, ít nhất là có đĩa bánh trôi, bát bánh chay đặt lên mâm cúng, sau còn thừa sẽ làm ít bánh rán ăn chơi. Chắc entry sau sẽ là bánh rán nhỉ .

Bánh trôi - Bánh chay

Với các nguyên liệu đã có sẵn, bánh trôi và bánh chay nhà mình được thực hiện khá nhanh. Với bánh trôi, thường mình véo khoảng 3g bột cho mỗi viên đường đã được cắt sẵn. Trong khi đứng bao nhân và vê viên, một nồi nước sôi sẽ luôn sẵn có bên cạnh. Các viên bột vê xong, thả vào nồi nước sôi đến khi chúng nổi lên là chín, vớt sang 1 bát nước sôi để nguội cho săn viên bột, rồi múc ra đĩa, gạn nước. Bụng thìa được sử dụng để chấm vừng lên từng viên bột đã chín. Đều tăm tắp…

Bánh trôi

Với bánh chay, mình thường lấy 1 viên bột 15g bao vào 1 viên nhân đậu xanh 10g. Cũng cùng công đoạn luộc và thả vào bát nước nguội như bánh trôi, sau đó bánh chay được múc ra bát, gạn nước, mỗi bát ba viên, dùng thìa ấn dẹt, nấu chè bột sắn loãng dội lên và rắc vừng, để bát chè nguội cho khỏi long chân.

Bánh chay

Đó là tất cả những gì cần làm để có được đĩa bánh trôi và bát bánh chay, thật quá đơn giản phải không nào. Cả nhà hãy cùng tự làm nhé, nếu không quá bận, để Tết Hàn thực được ấm cúng hơn .

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: