AI… PHỚ NÀO?

Mùa hè đến, quả thực các món giải nhiệt lên ngôi. Nào chè đá, sữa chua, nước trái cây, … đủ làm tan đi cái oi ả, nóng nực. Nhưng thanh đạm nhất có lẽ vẫn là 1 bát tào phớ với hương hoa nhài thơm ngát.

Sáng sớm ngủ dậy, mình ra vườn, đã thấy 2 bụi hoa nhài toả hương thơm dìu dịu. Những bông hoa trắng muốt, nở thành chùm, sáng cả một góc vườn. Hái một vài cành hoa còn đẫm hơi sương, mang vào trưng trong chiếc lọ nhỏ, vườn như ùa cả vào nhà.

Nhài

Đã có hoa nhài rồi, không có bát tào phớ thì thật là uổng. Đậu tương vội vã được mang đi ngâm. Đậu tương mình có là loại đậu tương 6 tháng, đã được vỡ đôi và xát vỏ, khi cần dùng đến chỉ cần ngâm 2h trong nước lạnh là đã có thể đem xay lọc. Đến đây. lại chợt nhớ đến những xe tào phớ đi rong các buổi chiều hè, với câu rao quen thuộc: Ai phớ… đây, ai phớ… nào………
Tào phớ bán rong thường được làm từ đậu nành và sử dụng chất làm đông là thạch cao phi. Tuy nhiên, thạch cao phi là chất lắng, gây khó tiêu và lâu dài sẽ gây các bệnh ảnh hưởng đến thận. Vì vậy, khi làm tào phớ, mình loại bỏ cách làm với thạch cao. Một vài năm gần đây, mình cũng có thử làm tào phớ với gelatine như cách của một số bạn. Tuy nhiên, với cách này, tào phớ luôn phải giữ lạnh và tan rất nhanh trong nước đường, mất đi cái thú xúc từng thìa từng thìa xì xụp. Và rồi đến khi mình biết đến đường nho GDL, một loại chất làm đông có nguồn gốc tự nhiên, thì mình đã tuyệt đối sử dụng nó trong việc làm tào phớ.
Mời mọi người tìm hiểu thêm về đường nho GDL nhé:

Glucono delta-lacton (viết tắt GDL) là một phụ gia thực phẩm nguồn gốc tự nhiên. Đường nho GDL được tìm thấy khá phổ biến trong mật ong, nước quả và rượu vang. 

 Do có tính axít nên nó bổ sung vị thơm nồng cho thực phẩm, mặc dù nó có vị chua bằng khoảng một phần ba của axít citric. Nó bị chuyển hóa thành glucoza; một gam đường nho GDL là tương đương với một gam đường. Glucono-delta-lacton, khi hòa tan trong nước nhanh chóng chuyển sang trạng thái cân bằng động với axít gluconic, làm cho dung dịch trở thành hỗn hợp của axít này với đường nho GDL. Tốc độ thủy phân đường nho GDL tăng lên do nhiệt và pH cao.

 Khi nếm đường nho GDL ban đầu có vị ngọt rồi chuyển dần sang chua. Đường nho GDL thủy phân trong nước thành axít, tạo kết tủa như chanh và giấm nhưng chậm hơn. Chính vì vậy, dùng đường nho GDL làm tào phớ rất mịn và đẹp. Không có mùi hậu vị như dùng nước muối Nigari của Nhật, thạch cao Gypsum hay đường Gelatine.

(Nguồn: ciffob.com)

Sử dụng đường nho GDL trong chế biến tào phớ, thành phẩm mình thu được rất mịn mượt, thơm ngon. Cả nhà cùng xem nhé.

Tào phớ

Đặc biệt, với việc sử dụng đường nho GDL, ta hoàn toàn có thể có 1 bát tào phớ nóng vào bữa xế trong mùa đông giá lạnh. Điều này là hơn đứt sử dụng gelatine rồi.

Công thức nhé:

1. Nguyên liệu:
200g đậu nành
1500ml nước lạnh
1tsp đường nho GDL
2 túi vải lọc sữa đậu nành

2. Cách làm:
– Đậu nành xối nước cho hết bọt, ngâm đến khi nở mềm (~ 6h).
– Đãi đậu cho thật sạch vỏ (đừng lười nhé).
– Cho đậu và 300ml nước vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, sau đó cho thêm 1200ml nước vào khấy tan.
– Đổ toàn bộ hỗn hợp trên vào túi lọc, bóp cho ra hết nước, vứt bỏ bã.
– Hớt bỏ bọt, đặt lên bếp đun sôi.
– Ai có máy làm sữa đậu nành thì sử dụng máy làm toàn bộ các công đoạn xay, lọc, đun ở trên.
– Hoà đường nho GDL với chút nước sôi để nguội, láng đều bát cho đường tan tự nhiên. Chỉ hoà đường nho ngay sau lúc sữa sôi.
– Khi sữa đậu đã sôi, tắt bếp, đổ sữa đậu vào túi vải thứ 2, để sữa chảy ra tự nhiên, không bóp túi. Chú ý: không nâng cao đáy túi sữa đang lọc so với mặt nước sữa đậu đã được lọc ra để tránh gây mất nhiệt.
– Khi lọc xong, đổ mạnh tay, dứt khoát hỗn hợp sữa đậu vào bát vừa pha đường nho GDL, đổ qua đổ lại 2 bát này khoảng 3-4 lần, sau đó chia nhanh vào các hộp nếu muốn phân phối cho nhiều người.
– Không di chuyển các hộp cho đến khi tào phớ đặc, đóng chân.
– Đun nước đường hoa mai, thả 1 vài bông hoa nhài vào lấy hương thơm, khi tào phớ đã đóng chân, hớt vào bát, đổ nước đường, ăn nóng hoặc lạnh.

Tào phớ

28 phản hồi

  1. trùi ui nhìn mà phát thèm. Chả có nhẽ… chiều về cũng ngâm đỗ tương

  2. chị ơi chị mua đậu ở đâu mà người ta xát sẵn vỏ cho mình rồi thế ạ😛 e ngại nhất là cái khoản xát vỏ đỗ T_T

    tào phớ làm bằng đường nho giống y tào phớ ngoài hàng chị nhỉ😀 mềm, mượt, mịn, ngon😀 chứ e thấy làm bằng gelatin vẫn giống thạch😛

    • Uh, công nhận làm bằng đường nho rất mịn mượt. Đậu chị mua là nhờ được người quen mua hộ cho rồi đi xay xát giúp chứ chị cũng k biết mua ở đâu được loại đã xát vỏ sẵn rùi. Em thử ghé hỏi mấy hàng chuyên xay vỡ các loại hạt xem người ta có xát cho k nhé.

  3. chị mua đường nho ở đâu thế ạh và tại sao ko được khuấy tan đường nho với nước hay sữa đậu bằng thìa/đũa ?

  4. Chị cũng muốn hỏi mua đường nho GDL ở đâu? Giá bao nhiêu?
    Cho chị xin mấy bông hoa nhài luôn thế!

  5. @vanhb: chị mua của 1 bạn dưới Hải phòng share cho, 50k/ 100g thôi, k đắt như mua của vuataopho. Khi sữa đậu được đổ thật mạnh vào bát nước đường nho, và đổ qua đổ lại, đường nho sẽ được hoà tan đều vào sữa đậu, chứ nếu e dùng thìa, đũa để khuấy thì hỗn hợp tào phớ sẽ không đông đều, gây hiện tượng chỗ loãng chỗ đặc, chỗ bị vón lợn cợn em ạ.
    @ chị Quỳnh: hôm nào hái hoa e báo chị qua lấy nhé.

  6. e thấy có mấy chị bảo bên lamchame có chị Mốt Đẹp bán 70k/100g đấy chị ạ. E mua của Vuataopho 110k cơ ý :((

  7. Nhà em thường làm với lá genlatin🙂 Mùa này ăn Phớ là tuyệt đỉnh😛

  8. ôi, trình chụp hình của nàng càng ngày càng đỉnh hay sao í, nhìn mấy bức ảnh yêu ghê, mà có vẻ hơi hoài cổ nữa
    tớ xin ăn ké tào phớ nhà nàng nhé, chứ tớ thì … chịu thôi, không đủ siêng roài🙂

    • Uhm, đôi khi tớ cứ thích ảnh xưa xưa đi 1 chút, để được nhớ nhung những gì đã qua, hihi, sến nhỉ.
      Tớ mời nàng 1 bát nhé, đượm mùi hoa nhài lắm. Làm cũng nhanh lắm nàng ạ.

  9. À giờ thì e đã hiểu, công nhận dùng đường nho tiện hơn đứt gelatine thật, hè năm ngoái e có thử làm tào phớ với gelatine, làm xong ko ăn ngay, lượn ra lượn vào đã thấy bát tào phớ biến thành sữa đậu nành ướp hoa nhài😀

    • Uhm đấy, ghét nhất bạn gelatine là thế đấy. Mà với đường nho, mình ăn được cả tào phớ nóng. Tào phớ nóng thì k dùng hoa nhài mà thay vào đó là gừng. Hihi, chị có vẻ thiên vị bạn đường nho quá em nhỉ.

  10. @ cả nhà: hqua có 1 em thông báo với tớ là bạn có nick Mốt đẹp bên lamchame.com có bán đường nho GDL đấy, giá 70k/ 1 lạng thôi. Giá thế này là chấp nhận được rồi. 1 lạng dùng lâu hết lắm.

  11. He he, thèm thía, bạn nhớ chú ý vụ đường cho tớ để tớ còn a đú nhá. Mừ cái ảnh cuối cùng của bạn dùng hiệu ứng gì mà mờ ảo, đẹp xế🙂

  12. Chi oi sao e cung lam nhu chi chi ma sao no ko dong chi a! no cu dong hat nho li ti roi nc tach len tren chi a! Hic cuu e voi e them an tao pho lam!

    • Thế hả, vậy trả lời cho chị 3 câu sau nha:
      1. Các bước lọc trước và sau khi đun em thực hiện có kỹ không? Phải kỹ thì tào phớ mới mịn đẹp.
      2. Thao tác đổ nước đậu vào bát đựng nước đường nho em có làm dứt khoát và mạnh tay không?
      3. Em có pha nước đường nho ngay trước khi nước đậu sôi k? Không pha sớm quá nhé và sử dụng nước đun sôi để nguội để pha đường nho.

      • Híc chị ơi mấy hôm rồi bận bây giờ mới hỏi chị tiếp ạ. Em tưởng là lần trước em làm oki rồi hóa ra ko phải😦 Tào phớ vẫn không mịn chị ạ. Lại có vị hơi chua chua. Có phải em cho nhiều đường nho quá ko chị? Lúc đổ vào khuôn cũng phải nhanh tay phải không chị??? Tào phớ lúc vào khuôn thì cũng đóng thành khối đàng hoàng nhưng khi hớt lát lên ăn thì vẫn bị sần sật như kiểu những hạt nhỏ nhỏ í ạ. Nó không mịn như của mấy bác bán hàng rong😦

  13. chi oi toi nay e thu lai oki rui chi hihi. hom qua la do dau cua e bi hong hay sao do nen moi vay a! ah nhung ma khi do vao khuon cung phai nhanh tay thi tao pho moi min dep chi nhi!

    • Chị ơi, em sắp ra HN, chị có thể chỉ giúp em cách làm trực tiếp ko ạ? Em làm đến 3/4 lần rồi vẫn ko được như ý. Vẫn ko mịn đẹp chị ạ huhu. chị trả lời cho em sớm chị nhé vì em chỉ có thể ở ngoài đó 1 tuần thôi. thứ tư này em ra.
      Thanks chị!

      • ok e, khi nào ra thì alô chị nhé, sđt chị sẽ gửi mail cho em

  14. Chị ơi, chị mua đường nho ở HP là mua của ai vậy? Có thể cho em xin địa chỉ hay số đt liên lạc không? Em muốn mua về làm thử quá!😦

  15. em ơi, rất vui khi vào blog của e, chị đxa làm như e hướng dẫn nhưng chị lại thấy chua nên không ăn được và nó không đông như của e mà li ti thế nào ấy, có cách nào chữa giúp c kg? tks

    • Chị ơi, em xin chữa cháy 2 vấn đề giúp chị ạ:
      – Tào phớ bị chua: không pha đường nho quá sớm, chỉ fa sau khi đã nấu chín sữa đậu và lọc lại sữa đậu 1 lần nữa rồi mới fa.
      – Tào phớ bị lợn cợn: do động tác đổ sữa đậu vào bát đường nho không dứt khoát, dẫn đến nước đường nho không được hoà đều vào toàn bộ sữa đậu mà chỉ hoà vào 1 phần sữa đậu, nên hỗn hợp không đều mà chỗ đặc chỗ loãng hoặc lợn cợn nhiều.

  16. lần trc e làm tào phớ bằng đường nho bị hỏng chị ạ. mọi lần làm bằng gelatine thì rất ngon, mỗi tội ko ăn mùa đông đc. E sẽ lưu lại cthuc của c để phục thù vụ đường nho. Mà e lười lắm, chả chịu đãi vỏ đỗ bao giờ, hị hị. À, thấy c lọc đậu xay có 1 lần nước, e thấy hơi phí, e thì thường là 2 lần (tiết kiệm quá nhể)

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: