BAKING CHALLENGE 21: HONEY RICOTTA CHEESECAKE

Đề bài:

Baking Challenge 21:

 Honey ricotta cheesecake

 Host: Mẹ Lì và Nghé –  B log  T hích  nấu  ăn

 I. Công thức

Honey ricotta cheesecake

Honey ricotta cheesecake gồm 3 bước: Graham crackers and Crumbs, Ricotta cheese và Ricotta

Cheesecake filling

Lượng đường trong công thức dưới đây đã được giảm bớt so với công thức gốc.

1. Graham crackers and Crumbs

CT từ cuốn Pastry Chef của Bio Friberg

Nguyên liệu:

-170g bột bánh mỳ

-170g cake flour

-55g bột mỳ nguyên cám

-35g đường vàng xay nhỏ

-1 tsp (4g) baking soda

-1 tsp (5) muối

-85g bơ ở nhiệt độ phòng

-170g mật ong (1/2 cup)

-1 tsp vanilla extract

-80ml nước

Cách làm:

-Trộn bột, đường, soda, muối

-Đánh bơ với mật ong, vani, nước cho đều, mịn. Nếu thấy đặc thì thêm tẹo nước.

-Trộn các nguyên liệu khô vào. Nên chia bột làm 3 lần trộn, sau mỗi lần trộn cho thêm nước nếu hỗn hợp quá khô

-Cán bột mỏng ra, dùng pizza cutter hoặc dao lượn sóng cắt thành các hình vuông hoặc chữ nhật rộng khoảng 5-6 cm, tạo lỗ ở giữa bằng tăm hoặc nĩa.

-Nướng 160 độ trong 15-20’ tuỳ kích cỡ bánh

Đây là một trong những loại bánh tốt cho sức khoẻ vì trong thành phần có chứa bột mỳ nguyên cám và mật ong. Hơn nữa, 2 nguyên liệu đó tạo nên màu sắc và hương vị đăc trưng cho loại bánh quy này!

Công thức trên được khoảng 600g bánh thành phẩm, các thành viên tuỳ nhu cầu có thể làm ít hơn.

2. Fresh Homemade Ricotta

Nguyên liệu:

-2lít sữa tươi

-250ml whipping crem

-½ thìa cà phê muối

-3 thìa canh nước cốt chanh

Cách làm:

Sữa, whipping, muối đun trong nồi lớn đế dày, lửa trung bình và khuấy liên tục đến khi sôi lăn tăn thì cho nước cốt chanh vào. Hạ nhỏ lửa, khuấy liên tục 2 phút đến khi hỗn hợp tách nước hoàn toàn.

Đổ hỗn hợp vào khăn lọc và để ráo nước 1 giờ ta được ricotta, cho vào hộp kín bảo quản ngăn mát tủ

lạnh được 2 ngày.

Với lượng nguyên liệu như trên sẽ được 550g ricotta thành phẩm. Ricotta có thể dùng để làm một số loại bánh, món ăn khác nhau.

3. Phần filling

Nguyên liệu (cho khuôn tròn 23cm) Crust

-300g Graham crackers and Crumbs

-75g bơ chảy

Filling

-425g ricotta

– 230g creamcheese

– 70g đường

– 50ml mật ong

– 50ml sữa chua

– 4 trứng lớn.

Cách làm:

– Giã hoặc xay vụn bánh quy, thêm bơ chảy rồi trộn đều. Cho hỗn hợp bánh quy vào khuôn, nén chặt, để vào tủ lạnh khoảng 30 phút định hình phần vỏ.

– Nếu chỉ làm phần đáy thì dùng 200g bánh quy là đủ, nếu nén cả thành khuôn thì dùng 300g bánh.

– Đánh ricotta cho mềm mịn, tiếp đó đến creamcheese, sữa chua, đường và mật ong. Thỉnh thoảng dừng máy, dùng spatula vét thành bowl để hỗn hợp được trộn đều. Cuối cùng thêm trứng, đánh tan đều.

Lưu ý: trộn bằng tốc độ nhỏ, tránh làm trứng bông vì như vậy khi nướng  xong bánh sẽ bị rỗ (VD:

với máy cầm tay 5 tốc độ chỉ dùng ở tốc độ 2, nếu chị em nào khoẻ thì đánh bằng phới cũng ok :))

–     Lấy khuôn trong tủ lạnh ra, đổ hỗn hợp cheese vào, dàn đều

(Chú ý: đổ  phần filling cách mép lớp vỏ ít nhất 0,5cm )

– Bọc khuôn bằng giấy bạc, nướng cách thuỷ 160 độC trong 55 phút (hoặc đến khi thấy phần giữa bánh hơi “rung rinh” là được). Để bánh ra rack 1h cho nguội, cho vào ngăn mát tối thiểu 5h cho bánh lạnh và chắc hẳn.

Honey ricotta cheesecake ngon nhất khi ăn kèm với chút kem tươi hoặc sốt hoa quả

Bánh có vị chua nhẹ, thơm ngậy của creamcheese và ricotta. Hương thơm của mật ong lan toả từ

ngoài vào trong…..

II.Yêu cầu

Bài làm

– Bánh có vị chua nhẹ, thơm ngậy của creamcheese và ricotta. Miếng bánh chắc, không có bọt khí

(rỗ). Cấu trúc bánh chia làm 2 lớp rõ rệt: lớp đế bánh bích quy và lớp cheese. Mặt bánh không nứt

hay nâu vàng.

– Thành viên bắt buộc dùng công thức ở trên

– Bánh phải có đủ 3 phần 1,2,3. Đối với phần cookies, chỉ tạo hình vuông hoặc chữ nhật (hình dạng chuẩn của Graham cookies), không tạo hình khác. Không thay thế Graham cookies trong công thức Ricotta cheesecake bằng cookies khác.

– Không thay thế mật ong bằng nguyên liệu khác

– Thành phẩm cuối cùng yêu cầu có trang trí theo khả năng sáng tạo của mỗi người

– Ngày nộp bài: 17/05/2011 (8 ngày)

– Thành viên không public đề bài trước ngày 17/05/2011

Hình ảnh: 5 ảnh

– 1 ảnh cookies sau khi nướng

– 1 ảnh fresh ricotta

– 1 ảnh cheesecake hoàn thiện (có trang trí)

– 1 ảnh mặt cắt cheesecake

– Ảnh ghép công đoạn

– Mỗi bài post không vượt quá 5 ảnh.

– Ảnh ngang rộng 600px, ảnh dọc rộng 400px.

Và đây là bài thi của mình:

Các công đoạn thực hiện:

Graham Crackers:

Ricotta Cheese:

Thành phẩm:


Cận cảnh hơn:



Mặt cắt:


18 phản hồi

  1. Chị ơi, so wonderful…em vote cho Ricotta Cheesecake của chị ở BC này🙂

  2. Chị ơi em lại có câu hỏi để hỏi chị ạ😀
    “Làm sao để cái đế dưới nó không bị vỡ hả chị?” Em làm bánh cheese cake từ trước đến giờ bánh toàn bị vỡ đế thui híc híc!
    Cách làm của em: Bánh quy xay nhỏ, trộn đường và bơ chảy rùi nướng trước. Đáy khuôn rời em cũng lót giấy nướng luôn😦 hic hic không biết làm sao để nó ra đẹp đẽ cả chị ạ!
    Thanks chị vì đã đọc câu hỏi của em!
    TD

    • Đế vỡ có thể do em trộn lượng bánh quy và bơ chảy chưa hợp lý. Với từng loại bánh quy, ta sử dụng lượng bơ khác nhau, chứ không nhất thiết phải chuẩn y như công thức. Bánh quy cần phải xay càng nhuyễn càng tốt, chị thường cho bánh quy vào processor, xay nhuyễn rồi đổ bơ chảy vào xay thêm chút nữa. Em cứ trộn sao cho khi trộn nhuyễn bơ với bánh quy, hỗn hợp fải ẩm mềm, khi dàn đều và ấn xuống đáy khuôn, fải thành 1 hỗn hợp đồng nhất, nhớ ấn chặt tay nhé.
      Thường thì đế chị ấn xong thì bỏ ngăn đá 15p cho cứng lại rồi đổ hỗn hợp cheese lên và nướng luôn, ít khi nướng đế.

      • dạ em cũng bỏ cối xay nhuyễn nhừ luôn chị ạ, nhưng chắc em cho ít bơ hay sao ấy ạ. Em làm theo công thức đế bánh của chị KT với bánh cheese cake nướng đấy chị, mà lúc nào nó cũng vỡ😦
        Để lần này em xem thử bánh bé xem thế nào ạ!
        Thanks chị ạ!
        TD

  3. C iu ơi, cho em hỏi đường vàng mình cho vào máy sinh tố sẽ xay nhỏ được ạ ?

  4. https://picasaweb.google.com/jamesbond0421/ONhaBep#5593540881413978386

    C iu ơi có pải cái đũa c cần tìm ko ạ

  5. C ở bột mỳ nguyên cám mua ở đau ạ

  6. chị ui, bánh nhỏ xinh mượt mà như những bông hoa ý iu quá😀 chị lại làm em thèm thuồng cái khuôn rùi😛 đây là khuôn đế rời 12 cup hả chị, đkính mỗi chiếc khoảng bn ạ

  7. Lâu ko thấy VA có món gì mới thế?

  8. Chi oi cho em hoi khuon ne la khuon 12cup de roi Norpro phai ko chi? Em cung dang muon 1 em ma dang phan van giua Norpro hay Chicago Metallic. Khuon chong dinh tot ko chi>. Em thay banh ra dep qua!

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: