Trở lại tuổi thơ: BÁNH NHÚNG

Nhớ lại hồi còn đi học phổ thông, cuối tuần bạn bè hẹn hò đến nhà nhau chơi, chẳng có việc gì làm ngoài việc làm mấy món ăn đơn giản rồi cùng nhau chén. Một trong những món đơn giản đó là … bánh nhúng. Cả lũ ngồi quanh chiếc bếp than, trên bếp là 1 chảo mỡ nóng già, mỗi đứa tay cầm 1 cán khuôn, nhúng vào bát bột rồi đặt vào chảo, từng khuôn bánh sôi xèo xèo, nở bung ra những bông hoa, những con bướm trắng, để rồi vài phút sau chuyển sang màu vàng mật là có thể gắp ra được rồi. Chỉ cần bánh nguội bớt đi đôi chút là thi nhau bốc nhón, bánh giòn tan, tiếng nhai bánh rào rào. Ôi chao … là nhớ, nhớ từng khuôn mặt bạn bè thân quen ấy, nhớ cả tiếng nói, điệu cười…
Hôm trước, được chị Thoa cho 1 túi bánh nhúng, mang về loáng 1 cái đã thấy ba con Bee làm vơi đi một nửa nên biết chắc rằng việc đi mua khuôn bánh nhúng là việc tất yếu cần phải làm ngay Định bụng hôm nào trời mát sẽ làm một mẻ, nhưng mà khuôn có rồi, chưa được làm thì bứt rứt lắm. Đúng hôm trời nóng hầm hập, 1 chảo, 1 tô, 1 khuôn, mình đứng “ôm bếp”. Sau nửa tiếng, một túi bánh to đùng ra lò. Kết quả là từ đầu đến chân ám đầy mùi dầu mỡ, nhưng mà ăn thì … đã lắm .

Bánh giòn tan, thơm mùi trứng sữa. Từng chiếc bánh mỏng nhẹ như mây, treo lên nhìn như chuông gió leng keng.

Công thức:
2 trứng
350ml sữa tươi không đường
20g dầu ăn
250g bột mỳ
100g bột bắp
3 tsp bột custard (bột sư tử)
1tsp bột nở
110g đường
– Trứng, sữa, dầu ăn hoà tan đều.
– Bột mỳ, bột bắp, bột custard, bột nở trộn đều.
– Rây toàn bộ bột vào hỗn hợp trứng sữa dầu, khuấy đều cho tan đường.
– Đổ dầu vào chảo (lượng dầu cao khoảng 5cm), đun sôi già, đặt khuôn vào cho khuôn nóng, nhúng khuôn vào bát bột, không nhúng ngập, chỉ nhúng đến mép khuôn, rồi chuyển khuôn sang chảo dầu.
– Khi chuyển khuôn sang chảo dầu, tay vẫn giữ cán khuôn, để khuôn ngập trong chảo dầu, tay rung nhẹ để bột tự rơi ra, khi bột rơi ra, có thể tiếp tục nhúng khuôn vào bát bột để chuyển sang chảo dầu. Tiếp tục lặp lại động tác trên, khi bánh chuyển sang màu vàng đậm thì vớt ra để ráo dầu.
– Khi bánh nguội, bảo quản trong túi nilon hoặc hộp kín.

9 phản hồi

  1. Chẹp chẹp😛

  2. nghĩ cũng thèm nhưng mà như mấy hôm nay thì thà nhịn còn hơn

  3. Nhìn mấy cái bánh nhúng nhớ quá đi mất. Hồi xưa sinh viên, sinh nhật năm nào cũng phải làm một rổ thật to bánh nhúng này. Giờ đi tìm khuôn k biết đâu bán (mình ở SG), mình muốn làm lại bánh này để nhớ lại cảm giác ngày xưa quá

    • Chị ơi chắc trong chợ Bến Thành phải có chứ chị nhỉ, em không rành các nơi có bán khuôn này trong SG, chị cứ tìm thử nhé, nếu không thấy e sẽ mua giùm ở HN gửi vào cho chị

  4. Hồi xưa làm bánh nhúng làm gì có công thức chuẩn thế đâu nhỉ?? cứ cho vào trộn trộn là bỏ vào nhúng!!

  5. nhìn sao mà thèm thế nhỉ… mấy cái bánh treo lên nhìn y như hoa tuyết í
    nhưng mà tớ chưa hiểu, nhúng cái khuôn vào chảo dầu như thế nào vì thấy khuôn không có cán cầm

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: