BỘT SẮN LỌC – ỨNG DỤNG 1: BÁNH BỘT LỌC HUẾ

Trong các loại bánh Huế, bánh bột lọc là loại bánh mình gần như ưa thích nhất (sau bánh nậm ). Bánh bột lọc Huế mua từ nhà bà Đỏ, nội đô Huế gửi ra, ăn rất ngon. Thứ nhất, vỏ bánh dẻo dai vừa đủ. Thứ hai, từng con tôm đậm đà, thịt chắc, dai, không bị bở. Bấy nhiêu thôi trong một chiếc bánh nhỏ, cũng đủ để cửa hàng bánh bà Đỏ nổi tiếng nhất nhì xứ Huế.
Cuối tuần, có ít là chuối mẹ cắt từ cây chuối “tây” sau nhà, mình bày vẽ làm bánh bột lọc để cả nhà ăn chơi vào bữa xế. Bánh bột lọc nguyên liệu rất đơn giản, chỉ bao gồm 2 nguyên liệu chính là bột sắn lọc và tôm đồng. Vậy mà từng chiếc bánh sau khi hấp chín, đượm đà cả hương lẫn sắc. Sắc hồng của tôm, ẩn trong cái màu trong ngà của bột lọc, mùi  thơm của tôm và lá chuối… Rất riêng, rất Huế…Công thức:1. Nguyên liệu:

– Lá chuối “tây” (hay còn gọi là chuối sứ)

Phần vỏ:
– Bột sắn lọc: 400g
– Nước: 320ml
– Dầu ăn: 4 thìa canh
– Muối: 1thìa cà phê
– Đường: 2 thìa cà phê

Phần nhân:
– 250g tôm đồng to
– dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu, hành củ.

Cách làm:
– Lá chuối rửa sạch, trần qua nước sôi cho mềm, vớt ra để ráo nước.

– Cách rang tôm: (đây là cách rang tôm rất ngon mà mình học được từ 1 người bạn)
+ Tôm đồng cắt bỏ râu, rửa sạch.
+ Phi hành mỡ, cho tôm vào đảo đều cho chuyển sang màu hồng, hạ nhỏ lửa, đậy vung lại đun cho cạn sạch hết nước từ tôm chảy ra.
+ Hoà 1 bát nước gồm mắm, hạt nêm, đường, tiêu, nước lọc sao cho vừa ăn, khi nồi tôm đã cạn nước thì đổ bát nước này vào đun sôi.
+ Hạ lửa vừa, đun đến khi cạn nước.
+ cho 1 ít dầu ăn vào đảo đều đến khi vỏ tôm đỏ, thịt tôm săn lại.

– Cách làm vỏ bánh:
+ Tất cả nguyên liệu làm vỏ bánh đổ vào chảo chống dính khuấy đều, đặt lên bếp, lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi bột bắt đầu đặc thì khuấy thật nhanh tay cho bột đặc quánh lại thành 1 khối, sờ tay thấy k dính là được. Chú ý không để bột bị chín trong, khi đó sẽ khó nặn bánh.
– Cách gói bánh:
+ xé lá chuối thành những miếng có chiều rộng 8-10cm, lau sạch nước, fết 1 lớp mỏng dầu ăn lên fần giữa miếng lá.
+ Véo 1 cục bột khoảng 15g, dàn mỏng vào chỗ vừa phết dầu ăn.
+ Đặt 1 con tôm vào giữa, gấp 2 bên mép lá vào theo chiều dọc của lá, rồi gập ngược 2 đầu lá ra đằng sau.
+ Đặt vào nồi hấp chín trong 15p kể từ lúc nước sôi.

– Nước mắm chấm: gồm nước mắm ngon pha với đường và ớt thái lát.

– Yêu cầu thành phẩm: Bột trong ngà, có độ dẻo dai đều, tôm săn và thơm.

P/S: Các bước làm cả nhà có thể xem tại link này nhé : http://afamily.vn/an-ngon/20110809031725814/Banh-bot-loc-mon-ngon-dat-Hue/

9 phản hồi

  1. Oi gioi oi mon khoai khau cua minh!
    Mickeybee lam dep qua, cha khac gi banh bot loc Hue chinh goc ca
    Them them them🙂

  2. Thèm quá! thèm quá! sao mà nhiều người “kết” món này thế nhỉ!

  3. Banh goi kheo qua!! Minh la nguoi goc Hue ma chua bao gio tan mat thay bot loc tuoi, o SG toan phai dung bot nang. Bot san loc co the mua o HN a (giong bot san day?)? Vi o Hue, bot loc la bot tuoi…Ba ngoai minh thuong them 1 mieng thit ba roi nua (rang cung voi tom) trong nhan banh. 1 note nho: banh nay nguoi Hue an voi nuoc mam nguyen chat va voi loai ot mau xanh nhat, cay thiet la cay, khi an thi dam bang muong thi cam thay tinh dau ot toa ra nuoc mam nhieu hon…

    • Bột sắn lọc có thể mua ở HN chị ạ, nó ở dạng bột khô, nó không phải là bột sắn dây mà nó là bột của củ sắn trắng ý ạ, mà trong miền Nam gọi là củ khoai mỳ. Bánh bột lọc thường có loại nhân tôm hoặc nhân tôm + thịt + mộc nhĩ, em thích ăn tôm thôi nên không cho thịt v mộc nhĩ ạ.

  4. chị ơi em thấy nước mắm chấm trong huế thường sẫm màu, mà ngọt sâu lắm, k như nc mắm ngoài này màu vàng vàng chị nhỉ

    • Uh chuẩn em ạ, có được mắm ở trong ý mà chấm với bánh bột lọc mới thật là đúng kiểu. Nhà chị thỉnh thoảng cũng được cho, ăn với các loại bánh Huế rất là hợp vị.

  5. Bánh của bạn trông ngon và đẹp như ngoài hàng, hihi.. Cám ơn bạn đã chia sẻ công thức. Cho mình hỏi mua bột sắn lọc ở HN chỗ nào thì ngon, và thường để được bao lâu? Mình ko ở VN nên muốn nhờ người nhà mua hộ. Cám ơn bạn rất nhiều.
    Hôm nay lần đầu tiên vào bếp nhà bạn, thật sự thích, chắc mình sẽ lượn lờ thường xuyên, hihi.. Chúc cho căn bếp luôn ấm nóng và cho ra nhiều loại bánh ngon🙂

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: