SUGAR COOKIES & MANGO MOUSSE – TẬP LÀM NHÀ THIẾT KẾ

Cuối tuần, mình có 1 nhiệm vụ là làm một chiếc bánh sinh nhật dành tặng cho 1 cô gái rất yêu thời trang, quần áo & giày túi cứ gọi là bao la bát ngát . Vậy nên bánh sinh nhật cũng phải liên quan chứ nhỉ?
Nhất định rồi. Với bộ cookie cutter vừa sắm, mình tin chắc rằng sẽ làm được một chiếc bánh mà chủ nhân của nó sẽ rất hài lòng. Ý tưởng thực hiện chiếc bánh có lẽ là nhiều công đoạn nhất cho một chiếc bánh sinh nhật mà từ trước đến nay mình đã thực hiện. Bánh được chia làm 3 công đoạn: làm sugar cookies, nướng cốt gateau cơ bản & joconde (bạt bánh dùng để trang trí cho thành bánh), và cuối cùng là làm mousse xoài.

Làm sugar cookies trang trí với icing sugar.
Bộ khuôn cookie cutter lò xo chủ đề lady rất xinh với 4 chiếc khuôn nhựa sắc nét, gồm có hình túi, giày, mũ rộng vành và váy liền. Công thức sử dụng để làm sugar cookies vẫn cũ, hôm nay được trang trí thêm với icing sugar cho thêm phần sinh động. Icing sugar mình sử dụng là loại icing sugar trắng của Wilton, sau đó tuỳ theo màu sắc mình ưa thích mà pha thêm màu vào cho hợp lý. Icing sugar sau khi vẽ xong cần được để cho khô ráo hoàn toàn rồi mới dùng để trang trí hoặc bỏ vào lọ kín. Lần này, mình tập làm nhà thiết kế thời trang, tạo 1 bộ sưu tập với hot trend của năm nay – color block, với các khối màu mạnh, đối lập như cam, xanh lá và trắng. Mời mọi người cùng thưởng thức:

Gateau cơ bản.
Công thức:
4 trứng gà công nghiệp
100g đường
120g bột
35g bơ chảy
– Trứng và đường đánh bông cho đến khi có màu trắng ngà và hỗn hợp đồng đều, không có các bọt khí to.
– Rây bột mỳ vào và trộn đều theo chiều xoáy trôn ốc đến khi hỗn hợp đồng đều.
– Trộn đều bơ chảy vào hỗn hợp.
– Nướng 180 độ trong 30p.

Phần joconde – bạt bánh trang trí bao quanh thành bánh

Mình bớt lại 1 ít từ công thức gateau cơ bản ở trên. Phần bớt lại này được chia làm 2 phần: phần ít pha màu vàng, phần nhiều giữ nguyên. Lấy phần ít (màu vàng) đổ vào túi bắt bông kem, vẽ hình hoa mai (vì chủ nhân chiếc bánh tên Mai) lên silicon mat/ giấy nến, rồi cho vào ngăn đá cho đông cứng lại, sau đó mang ra đổ phần nhiều lên trên, nhanh tay giàn mỏng hỗn hợp cho trải khắp bề mặt đã vẽ màu vàng. Cho vào lò nướng 200 độ C trong 5p. Lấy ra, chờ nguội, cắt thành các dải có chiều cao bằng chiều cao của bánh.


Phần Mousse Xoài: (công thức từ bếp nhà bác Khai Tâm)
– 2 quả xoài (khoảng 600g)
– 20ml mật ong
– nước cốt chanh tươi (15-20ml nếu xoài ngọt, 5-10ml nếu xoài chua)
– 100g đường
– lá gelatine (8gam)
– 250ml whipping cream
– 100ml sữa chua
– vani

– Xoài gọt vỏ, cắt nhỏ, xay nhuyễn cùng mật ong, đường, nước cốt chanh. Lọc lại qua rây.
– Lá gelatine ngâm trong nước lạnh đến khi mềm, vớt ra bỏ vào bát cùng 20ml nước, cho vào lò vi sóng quay chảy. Chờ nguội, trộn vào hỗn hợp xoài ở trên.
– Kem tươi để lạnh, mang ra đánh cho đặc lại, trộn cùng sữa chua  và 1 chút vani.
– Trộn hỗn hợp xoài với hỗn hợp kem tươi.

Lắp ráp bánh:
– Sử dụng khuôn tròn đáy rời.
– Dựng bạt bánh trang trí (joconde) xung quanh thành khuôn.
– Bạt gateau cơ bản cắt thành 2 lớp, đặt 1 lớp xuống đáy khuôn, đổ 1 lớp mousse xoài lên fủ kín mặt lớp gateau thứ nhất. Bỏ vào ngăn đá cho mousse đông cứng lại.
– Đặt lớp bạt gateau cơ bản thứ 2 lên trên lớp mousse đã đông cứng, đổ nốt phần mousse còn lại lên đến mép khuôn. Bỏ vào ngăn đá cho đông cứng lại.
– Cạo 1 lớp chocolate trắng lên bề mặt mousse. Trang trí ở trên bằng sugar cookies.


CHÚC MAI LUÔN HẠNH PHÚC !

7 phản hồi

  1. đặt cục gạch hả chị ơi hihihi. Thấy báo có bài mới mà sao chưa thấy đâu vậy ta?

  2. Trời, chị Thảo Anh khéo tay quá!

  3. Hôm nay lạc chân vào đây mà mãi chẳng ra được! Mê quá đi mất, nhìn cái gì cũng đẹp, cũng xinh, cũng muốn copy làm theo ngay tập tức😛

    Bạn MB ơi, bạn có thể hướng dẫn mình cách làm icing sugar được không, mình thích lắm mà không biết phải làm như nào.

    Tks bạn nhiều nhé.

    • Bạn có thể dùng công thức sau:
      – 315-375g đường icing
      – 2 lògn trắng trứng
      – 10ml cốt chanh

      Lòng trắng trứng đánh với nước cốt chanh cho đều, rồi cho dần đường icing vào trộn đến khi hơi đặc là được.

      • Tks bạn nhé, à cho mình hỏi thêm là hỗn hợp đó nếu dùng không hết thì có trữ trong tủ lạnh để dùng cho lần sau được không. Với lại sugar cookies có để được lâu không bạn, tại mình muốn làm dần dần để dịp X’mas mang tặng:)

      • Hỗn hợp nếu không dùgn hết có thể để trong hộp kín bỏ trong tủ lạnh được. Sugar cookies cũng giống như các loại cookies khác, để lâu sẽ bị ỉu, vì vậy bạn cũng không nên làm quá sớm.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: