Vào bếp cùng NGŨ VỊ HƯƠNG

Mình và 1 nhóm bạn cùng nhau mở ra 1 sân chơi nấu ăn mới trên webtretho, mời mọi người cùng vào tham gia cho vui nhé! Đây là link của sân chơi này: http://www.webtretho.com/forum/f216/vao-bep-cung-nguvihuong-639050/.

——————————————————————————————————————

Chương trình thế này:

Nhóm NGŨ VỊ HƯƠNG xin chào tất cả các bạn!
Với niềm đam mê nấu nướng, với mục đích giao lưu học hỏi và với ước muốn gian bếp của mỗi gia đình nhỏ ngày càng ấm hơn với những bữa cơm ngon, nhóm Nguvihuong (gồm 5 thành viên: Gau&Soi, Lolita88, MecuaBill_119, Bubuxinh, Mickey_Bee) muốn tạo ra một sân chơi để cùng các chị em thỏa sức nấu nướng và mở mang kiến thức về ẩm thực. Sân chơi mới sẽ là ngôi nhà chung giúp chúng ta ngày càng tự tin thể hiện tài nấu nướng của mình cũng như học hỏi thêm được những kinh nghiệm, những mẹo vặt trong quá trình chế biến thực phẩm.Nào, mời mọi người cùng hưởng ứng nhé!

VÀO BẾP CÙNG NGUVIHUONG

“Vào bếp cùng NGUVIHUONG!” sẽ được lên chương trình theo từng tháng với 4 chủ đề cố định cho mỗi tháng, tương ứng với 4 tuần như sau:- Tuần 1: Các món ăn sáng.- Tuần 2: Các món salad.- Tuần 3: Các món mặn.- Tuần 4: Các món tráng miệng.Từ 4 chủ đề trên, Spices sẽ đưa ra 1 từ khóa cho mỗi chủ đề vào thứ tư hàng tuần (ví dụ: Tuần 1: Các món ăn sáng, Từ khóa: Mỳ tôm).

Từ đó, chúng ta tùy theo điều kiện cụ thể và sở trường của mỗi người để trước hết là chế biến ra những món ăn ngon cho gia đình và sau đó là cùng mang đến đây để chia sẻ và tích lũy thêm những món ăn ngon từ bạn bè vào sổ tay nội trợ của mình. Với đề bài mở như thế này, NGUVIHUONG hi vọng sẽ được biết thêm nhiều món ngon và lạ từ các chị em.

Mọi người sẽ có thời gian để nấu nướng trong vòng 1 tuần. Thứ 2 và thứ 3 hàng tuần tiếp theo sẽ là thời gian để chúng ta cùng đưa hình ảnh và công thức/cách làm của những món ăn lên topic để cùng chia sẻ. Như vậy, nếu các mẹ bận rộn vào ngày trong tuần thì đã có thứ 7 và Chủ nhật để trổ tài.

Với tiêu chí “chia sẻ và học hỏi” các chị em hãy đẩy cái lười qua một bên và để người thân của chúng ta được thưởng thức những món ăn homemade, NGUVIHUONG hy vọng sân chơi này sẽ thu hút được sự quan tâm của thật nhiều chị em để topic không chỉ là nơi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm mà còn là 1 cuốn sổ tay nhỏ chứa đựng những món ăn ngon lành và đảm bảo vệ sinh.


Thân ái, nhóm NGUVIHUONG.

————————————————————————————————————-

Và chương trình Tuần 1 đã bắt đầu chạy:

Chào cả nhà!

Đúng như đã hẹn, hôm nay – thứ Tư đầu tiên của topic “Vào bếp cùng Ngũ vị hương”, nhóm xin phép được mở màn với chủ đề của:


Tuần 1: CÁC MÓN ĂN SÁNG.

Từ khoá: BÚN

Xuất phát từ Từ khoá ở trên, các bạn hãy cùng chế biến ra các món Bún phù hợp với tiêu chí phục vụ ăn sáng cho gia đình.

Một số nội quy dành cho các thành viên Webtretho tham gia “Vào bếp cùng Ngũ vị hương”

1.Chỉ đăng bài tại topic “Vào bếp cùng Ngũ vị hương”

2.Ghi rõ Id webtretho của bạn.

3.Chỉ sử dụng thực phẩm chính với Từ khóa đã cho.

4.Yêu cầu chỉ đăng 03 ảnh cho mỗi bài. (Quy định về ảnh là ảnh ngang có chiều rộng là 600px, ảnh dọc có chiều rộng là 400px) đăng kèm:
a.01 ảnh chụp các công đoạn thực hiện, nguyên liệu (các bạn dùng phần mềm Photoscape 3.5 – page để ghép nhiều ảnh thành 1 ảnh tổng hợp)
b.01 ảnh chụp sau khi vừa chế biến xong (khi chưa bày ra bát/đĩa)
c.01 ảnh chụp sau khi đã được bày vào bát/đĩa và trang trí tùy ý.

5.Yêu cầu đăng kèm công thức chi tiết cho món ăn đã chế biến:
a.Nguyên liệu cho bao nhiêu phần ăn: ghi rõ số khối lượng của từng loại…
b.Thực hiện: các bước thức hiện theo thứ tự…
c.Yêu cầu thành phẩm: hương vị khi ăn, ăn kèm rau gì….
d.Kinh nghiệm hay: mẹo vặt khi thực hiện món ăn này, nơi mua thực phẩm đặc biệt….

6.Thời gian đăng bài từ 0h00 – 24h ngày thứ 2 và thứ 3 của tuần kế tiếp.

7.Yêu cầu không bắt buộc:
a.Các bạn chịu trách nhiệm về nguồn gốc của công thức.
b.Tổng chi phí ước tính.

Vì đây là chương trình mới với nhóm “Ngũ vị Hương” nên không thể tránh được những sơ xuất, nhóm rất mong các bạn đóng góp ý kiến xây dựng để nhóm tiếp thu, sửa chữa để chương trình đuợc thành công tốt đẹp.

Hãy vào bếp cùng “Ngũ vị hương” để phát triển sân chơi mới này. Sự tham gia nhiệt tình của các bạn sẽ là những thực đơn bổ ích của gia đình cho tất cả các thành viên trong và ngoài wtt.

**Một số ghi chú cho thành viên mới:

Nơi download photoscape – phần mềm ghép ảnh http://www.photoscape.org/ps/main/download.php

Nơi download fastone photo resize – phần mềm giảm kích cỡ ảnh http://www.faststone.org/FSResizerDetail.htm

Nơi upload ảnh photobucket – thư viện lưu ảnh của bạn. http://photobucket.com . Khi đã upload ảnh lên photobucket bạn chỉ cần copy đường dẫn và paste vào bài viết là được.

———————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————————



Tuần 1 (chủ đề Ăn sáng, từ khoá Bún):

Bún tim – một món ăn sáng nhanh gọn có tác dụng mát gan bổ tỳ ạ.

1. Công thức:
Nguyên liệu (cho 2 phần ăn):

– Tim lợn: 100g
– Xương lợn: 200g
– Cải ngọt: 100g
– Đậu xanh vỡ nguyên vỏ + hạt sen: 1 nắm tay
– Gia vị
– Hạt tiêu
– Hành củ

Cách chế biến:
– Xương lợn trần qua bỏ hết nước hôi, sau đó ninh cùng đậu xanh, hạt sen và 1 củ hành khô đến nhừ.
– Tim lợn sơ chế sạch, thái mỏng. ướp 1 chút gia vị, hạt tiêu cho ngấm.
– Cải ngọt rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
– Khi xương đã được ninh kỹ, vớt hết xương ra, phần còn lại sử dụng làm nước dùng, nêm gia vị vừa ăn.
– Cho cải xanh vào trần, khi cải xanh gần chín cho tiếp tim vào trần chín vừa.
– Múc ra bát, ăn kèm bún theo kiểu bún chấm.

2. Yêu cầu thành phẩm:
– Nước dùng thơm ngọt, trong, rau cải chín vừa không nát, tim chín mềm.
Em quên chụp ảnh trong nồi, xin phép các bác post thêm 1 cái ảnh cận cảnh này, các bác cứ tưởng tượng cái bát là cái nồi hộ em ạ, hí hí.

3. Tổng chi phí ước tính: 37.000 đ

——————————————————————————————————————————————————————

Tuần 2: Chủ đề Salad, từ khoá:  Tôm

Tôm trộn củ quả:

Công thức (cho 2 người ăn):
– Tôm sú: 1 lạng
– Khoai tây: 2 củ
– Táo đỏ: 1 quả
– Ngô Mỹ tách hạt: 1 nắm tay
– Trứng gà: 1 quả
– Sốt Mayonaise.
– Rau mùi tây

Cách làm:
– Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, xẻ lưng lấy chỉ lưng. Ướp tôm với chút hạt nêm và tiêu. Xào tôm với bơ cho thơm.
– Khoai tây rửa sạch, hấp chín bằng lò vi sóng cùng với ngô. Khoai sau khi hấp chín thì lột vỏ và thái vuông quân cờ.
-Trứng luộc chín, thái lát, lấy phần lòng đỏ nghiền nhuyễn trộn cùng sốt mayonaise.
– Táo gọt vỏ, thái vuông quân cờ.
-Sau khi táo thái xong, trộn cùng khoai, ngô, trứng và sốt mayonaise ở trên ngay để táo không bị thâm.
– Thêm rau mùi tây xắt nhuyễn.

Yêu cầu thành phẩm:
– Tôm vừa ăn, thơm mùi bơ, các nguyên liệu trộn cùng không nát.
Tổng chi phí thành phẩm: 48.000đ

————————————————————————————————————————————————–

Tuần 3: Các món mặn, tưỪkhoá: Gà om/ hầm

ĐÙI GÀ OM DỨA

Công thức (dành cho 1 phần ăn):
1 đùi gà
2 quả dứa nhỏ
Tỏi, tiêu, hành củ, muối, đường, hạt nêm, dầu hào.
– Đùi gà sơ chế rửa sạch, khía xéo trên bề mặt để khi ướp gia vị cho ngấm.
– Tỏi, hành băm nhỏ, trộn cùng hạt nêm, muối, đường, dầu hào rồi sát đều lên mình gà.
– Dứa thái lát 1/4 quả, còn lại xay nhỏ vắt lấy nước.
– Nước dứa thêm nước chút nước dùng gà sao cho vừa 1 bát ăn cơm.
– Đun nóng dầu ăn và bơ, cho miếng gà vào rán chín vàng đêu.
– Đổ bát nước dứa vào nồi, đun sôi rồi thả miếng gà đã rán vào om nhỏ lửa (~20p) cho đến khi thịt gà mềm, nước gần cạn thì cho tiếp dứa đã cắt lát vào đun chín.
– Bày gà và dứa ra đĩa, rưới nước om còn lại lên trên. Có thể bày vào quả dứa cho đẹp như hình trên.

Yêu cầu thành phẩm:
– Gà vàng đều, chín mềm, không nát, thơm dịu vị dứa.

————————————————————————————————————————————————-

TUẦN 4: Các món tráng miệng

TỪ KHOÁ: MỨT

ORANGE PEEL STICKS (MỨT VỎ CAM BỌC CHOCOLATES)

Công thức:

1. Nguyên liệu:

– 4 quả cam vàng (~ 1,5kg)

– 2 cup nước cam

– 4 cup đường

2. Cách làm:

– Tách vỏ cam ra khỏi ruột, thái thành những sợi dài có chiều rộng ~0.5cm

– Bỏ vỏ cam vào nồi, đổ nước ngập mặt, đun sôi 10p. Lặp lại bước này thêm 2 lần nữa, có tác dụng giảm bớt độ the của vỏ cam, để ráo nước.

– Vắt ruột cam lấy 2 cup nước cam, trộn cùng 4 cup đường, đun sôi trên bếp đến 140 độ C thì cho vỏ cam đã luộc vào sên đến khi miếng vỏ cam có màu trong trong là được.

– Vớt vỏ cam ra, tách riêng từng miếng trên rack của lò nướng, sấy trong lò khoảng 100 độ C cho đến khi miếng mứt không dính tay là được.

– Đun cách thuỷ chocolate, nhúng từng miếng mứt vỏ cam vào và đặt lên silpat/ giấy nến cho đến khi khô hẳn.

– Bảo quản trong hộp kín.

————————————————————————————————————————————————–

TU ẦN 5: CÁC MÓN ĂN SÁNG

TỪ KHOÁ: XÔI

XÔI DỪA

Công thức:
– Nguyên liệu: 500g gạo nếp, 100g dừa nạo, 50g vừng, 80g đường, 20ml nước cốt dừa,nước của 1 quả dừa
– Cách làm:
+ Vo sạch gạo rồi ngâm với nước dừa qua đêm. Gạo chắt nước rửa sạch, trộn với chút muối & để ráo.
+ Trộn 1 chút dầu ăn vào gạo.
+ Đồ chín.
+ Trộn đều đường với dừa sợi.
+ Vừng rang vàng, giã nhỏ.
+ Khi xôi chín, rưới nước cốt dừa lên bề mặt xôi, sau đó fủ kín dừa sợi lên, đậy vung đồ tiếp 5p.
+ Đổ ra khay, trộn đều dừa và xôi & để nguội.
+ Trộn vừng vào cho đều.

————————————————————————————————————————————————-

TUẦN 7: CÁC MÓN MẶN

TỪ KHOÁ: CÁ HẤP

CÁ HẤP GỪNG HÀNH CUỐN BÁNH TRÁNG

Do khách đến sớm nên em không kịp chụp ảnh thành phẩm, chỉ có 1 ảnh xin phép khách chụp ngay lúc cả chủ và khách đang xơi. Ảnh mờ mịt do cá hấp trực tiếp trên nồi hấp điện đặt trên bàn ăn. Sử dụng nồi này có ưu điểm là cá nóng suốt bữa không lo nguội.

1. Công thức: (dành cho 6 người ăn no toé loé)
Nguyên liệu:
– 1 con cá trắm đen 3kg
– Rau xà lách, rau thơm, rau mùi, dứa, khế chua, chuối xanh, gừng, hành lá, thì là.
– Bánh tráng loại chữ nhật
– Mắm nêm pha sẵn (hiệu Thuận Phát).
– Hành khô 100gr
– Bún 300gr
Cách làm:
– Cá sơ chế sạch trong ngoài, khía chéo theo thân cá, ướp gia vị + gừng + đầu hành giã nhỏ khoảng 1-2h cho ngấm.
– Các loại rau thơm nhặt rửa sạch, để ráo nước, thì là cắt khúc 5cm.
– Khế xanh, dứa, chuối xanh sơ chế sạch, thái sợi dài 5cm.
– Hành khô thái ngang củ, phi với dầu ăn đến khi vàng giòn, vớt ra để riêng.
– Đặt xửng hấp lên bếp, lót hành + thì là xuống đáy xửng, đặt cá lên trên, phủ gừng thái chỉ lên mình cá, hấp chín.
– Khi ăn, trải bánh tráng ra, xếp xà lách, rau thơm, 1 miếng khế, 1 miếng chuối, 1 miếng dứa, 1 chút thì là, 1 chút bún, 1 miếng cá hấp, rải 1 chút hành phi lên, cuộn lại, chấm với mắm nêm pha sẵn.

2. Yêu cầu thành phẩm:
– Cá chín mềm, ngọt thịt, thơm mùi gừng hành.

————————————————————————————————————————————————–

TUẦN 8: CÁC MÓN TRÁNG MIỆNG

TỪ KHOÁ: CHÈ (GỪNG)

CHÈ BÍ NGÔ ĐẬU XANH

Món này em hay nấu theo cảm tính, xin khất các bác công thức chuẩn nguyên liệu ạ:

1. Thành phần:
– Bí ngô già
– Đậu xanh vỡ nguyên vỏ
– Một nắm gạo nếp
– Gừng
– Đường, 1 chút muối
– Mộc nhĩ (optional)
2. Cách làm:
– Đậu xanh và gạo nếp vo sạch, ngâm khoảng 15p, cho vào nồi áp suất cùng nước ninh nhừ. Lượng nước cao gấp 3 lần lượng hạt.
– Bí ngô gọt vỏ , bổ miếng như bao diêm. Nồi áp suất sau khi xì hết hơi thì mở nắp, đun sôi lại, thả bí ngô vào nấu chín, khi bí chín, cho đường + muối + vài lát gừng + mộc nhĩ ngâm nở thái chỉ vào.
– Dùng muôi đảo đều để bí nhuyễn ra cùng đậu xanh và gạo nếp thành 1 hỗn hợp sánh.
– Múc ra từng bát nhỏ vừa ăn.
3. Yêu cầu:
– Chè ngọt vị bí ngô, đậu xanh, thơm mùi gừng, bát chè sánh đặc.

————————————————————————————————————————————————–

TUẦN 9: CÁC MÓN ĂN SÁNG

TỪ KHOÁ: MIẾN

MIẾN XÀO NGAO

Món này là biến tấu từ món Miến xào hến, em thích xào với ngao hơn vì khi gắp lên không bị lọt đũa như khi xào với hến, xã em rất khoái món này, keke.

1. Công thức :
– Nguyên liệu:
100g miến dong ( miến dong của em là loại không tẩy nên nhìn nó cứ “xi đèn đèn” )
100g thịt ngao
Hành lá, rau răm
Gia vị, hạt tiêu

– Cách làm:
Ngao luộc chín, gỡ lấy thịt, phần nước luộc ngao dùng để ngâm miến.
Miến ngâm mềm nở thì cắt khúc.
Phi thơm hành tỏi, cho thịt ngao vào xào, nêm 1 chút gia vị.
Tiếp theo cho miến vào xào chung, nêm thêm gia vị cho vừa miệng.
Cho hành lá và rau răm đã thái nhỏ vào xào tái.
Múc ra đĩa, rắc hạt tiêu, dùng nóng.

2. Yêu cầu thành phẩm: Ngao săn, miến mềm không bết, món ăn thơm vị hành răm và hạt tiêu.

————————————————————————————————————————————————-

TUẦN 10: CÁC MÓN SALAD

TỪ KHOÁ: MAYONNAISE

SALAD TÔM XOÀI TRỘN SỐT MAYONNAISE
– 1 quả xoài chín
– 200gr tôm
– Hạt tiêu, sốt mayonnaise

Xoài chín gọt vỏ, cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn (em lấy cookies cutter nhỏ cắt thành hình lá).
Tôm luộc chín, bóc vỏ bỏ đầu, cắt làm đôi.
Trộn tôm, xoài, mayonnaise, rắc hạt tiêu và thưởng thức.

————————————————————————————————————————————————–

TUẦN 11: CÁC MÓN TRÁNG MIỆNG
TỪ KHOÁ: CHUỐI

BANANA FLAMEÉ (CHUỐI ĐỐT RƯỢU)

Một món tráng miệng có xuất xứ từ Pháp, thơm nồng mùi rượu, quyện trong vị ngọt ngào của chuối và mát lạnh của kem, phải nói là rất đáng thưởng thức ạ.

Công thức:

3 quả chuối chín ương (chuối laba Đà Lạt là hợp nhất vì chuối này rất dẻo)
50g đường
50g bơ
30g rượu Rhum (đúng kiểu là rượu Rhum trắng Bacardi, em k có nên thay thế bằng Rhum Jamaica sẵn có ở nhà, vẫn ngon như thường, hehe)

Bơ và đường cho vào chảo chống dính đun chảy, khuấy tan đều, vặn nhỏ lửa.
Cho chuối đã lột vỏ vào rim cùng, trở đều 2 mặt cho chuối ngấm đều bơ đường.
Đến khi thấy hỗn hợp bơ đường sền sệt, vặn to lửa, nghiêng chảo, đổ rượu Rhum vào, ngọn lửa sẽ bùng lên, làm bề mặt chuối hơi xém tí tẹo.
Tắt bếp, lấy chuối ra đĩa, dội sốt bơ đường lên, ăn nóng kèm 1 viên kem lạnh.

Yêu cầu thành phẩm: Chuối nguyên hình dạng, không nát, thơm mùi rượu Rhum, sốt sánh.

————————————————————————————————————————————————-

TUẦN 12: CÁC MÓN MẶN

TỪ KHOÁ: CHÂN GIÒ

CHÂN GIÒ HẦM THUỐC BẮC

Công thức:

Nguyên liệu:
1/2 chiếc chân giò
1 gói thuốc bắc tần gà

Cách làm:
Chân giò cạo lông/ thui, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Trần sơ qua nước sôi, loại bỏ nước hôi.
Rán sơ qua.
Phi hành mỡ, xào thịt cho săn, tra gia vị.
Thuốc bắc rửa sạch, cho vào cùng nồi thịt.
Đổ nước cao hơn mặt thịt 2cm.
Ninh đến khi nhừ.
Dùng nóng.

Yêu cầu thành phẩm: Thịt nhừ, không hôi, thơm mùi thuốc bắc, nước dùng sánh.

————————————————————————————————————————————————

TUẦN 13: CÁC MÓN TRÁNG MIỆNG

TỪ KHOÁ: CHÁO (GIA CẦM)

CHÁO GÀ NẤM

Công thức:

1. Nguyên liệu:
1 đùi gà góc tư
1/2 cup gạo tẻ
1 nắm gạo nếp
10 tai nấm hương

2. Cách làm: (trước khi đi ngủ)
– Gạo nếp và gạo tẻ trộn chung, vo sạch.
– Gà sơ chế sạch, nấm hương rửa sạch.
– Tất cả bỏ vào nồi hầm cháo, đổ nước ngập gấp đôi, tra vào 1 ít gia vị vừa ăn.
– Cắm điện, vặn nút Tự động, để qua đêm.
– Đi ngủ (hí hí, bước này là e bonus).
– Sáng hôm sau dậy, nhấc xương gà ra (khi đó thịt gà đã nhừ, xương sẽ rời ra dễ dàng), đảo đều cháo, múc ra bát, rắc hạt tiêu, ăn nóng.

Yêu cầu thành phẩm: Cháo nhừ, sánh, thịt gà thơm, nấm mềm không nát.

P/S: Cá nhân em rất thích ăn cháo được hầm từ nồi hầm cháo/ nồi kho cá của Trung Quốc, chứ tuyệt nhiên k thích ăn cháo ninh bằng nồi áp suất.

————————————————————————————————————————————————

TUẦN 14: CÁC MÓN SALAD

TỪ KHOÁ: BẮP CẢI

Đầu tuần em có món BẮP CẢI TRỘN THẬP CẨM mời cả nhà ạ, yêu quá cái màu bắp cải tím:

Công thức:

Nguyên liệu:
1/2 cây bắp cải tím
1/4 cây bắp cải trắng
100g tôm khô
1 cây lạp xưởng
1/2 củ cà rốt
Đường, chanh, mắm.

Cách làm:
– Hai loại bắp cải tách lá, rửa sạch, thái chỉ, ngâm nước lạnh cho giòn.
– Cà rốt gọt vỏ, nạo sợi.
– Tôm khô ngâm nước cho mềm.
– Lạp xưởng hấp chín, thái lát chéo.
– Tất cả nguyên liệu trên trộn đều với nhau, pha nước chấm chua mặn ngọt rưới đều lên, trộn đều.

———————————————————————————————————————————————–

TUẦN 15: CÁC MÓN MẶN

TỪ KHOÁ: BẮP BÒ

Nguyên liệu:
200g lõi rùa
1 miếng bí ngô
Tỏi, dầu hào, hạt nêm
Cách làm:
– Lõi rùa sơ chế sạch, thái mỏng, ướp dầu hào, gia vị, tỏi đập dập.
– Bí gọt vỏ, thái miếng dày 1cm.
– Đun nóng già dầu ăn, cho thịt bò vào xào nhanh tay, thịt bò tái, đổ ra bát.
– Gạn nước thịt bò đã xào vào chảo, cho thếm 1 chút dầu ăn (nếu cần), cho bí ngô vào xào, chú ý không xào chín kỹ quá, bí vẫn còn độ giòn.
– Bí chín tới, đổ thịt bò đã xào vào cùng với bí, đảo đều, tắt bếp.

Yêu cầu thành phẩm: Thịt bò chín tới, giòn, k dai, bí chín không nát.

———————————————————————————————————————————————-

TUẦN 16: CÁC MÓN TRÁNG MIỆNG

TỪ KHOÁ: THẠCH RAU CÂU

THẠCH CAM

Công thức:

1. Nguyên liệu:
120g đường
1/2 gói bột thạch Con cá dẻo
750ml nước cam

2. Cách làm:
– Cam bổ đôi theo chiều dọc, dùng máy vắt hết nước cam ra rồi nạo sạch phần xác múi cam, giữ lại vỏ cam.
– Trộn đều hỗn hợp đường và bột thạch.
– Nước cam cho vào nồi đun sôi lên, rồi đổ hỗn hợp đường + bột thạch vào, khuấy đều cho tan.
– Đun sôi hỗn hợp rồi đổ vào các nửa vỏ cam đã tách bỏ xác múi cam.
– Để nguội rồi bỏ vào tủ lạnh.
– Khi ăn,cắt mỗi nửa quả cam thành các múi cam.

Yêu cầu thành phẩm: Thạch giòn, bám chắc vào vỏ cam, ngọt vừa.

————————————————————————————————————————————————

TUẦN 17: CÁC MÓN ĂN SÁNG

TỪ KHOÁ: BÁNH ĐA/ MỲ CHŨ

Mỳ Chũ trộn tôm

Công thức:

1. Nguyên liệu:
1/2 vắt mỳ Chũ
100g tôm he
2 tai mộc nhĩ
Giá, hành hoa, hành phi mỗi thứ 1 ít
Xì dầu, chanh, ớt.

2. Cách làm:
– Tôm luộc chín, bóc vỏ bỏ đầu, nước luộc tôm giữ lại làm nước ăn kèm khi ăn mỳ Chũ trộn.
– Mỳ Chũ, giá trần qua, xếp vào bát.
– Mộc nhĩ ngâm nở, thái chỉ, xếp vào bát.
– Rải hành hoa thái nhỏ, xếp tôm lên trên, rắc hành phi.
– Rưới xì dầu, tương ớt, vắt chanh.

Yêu cầu thành phẩm: Mỳ Chũ không nát, các nguyên liệu còn lại giòn, quyện đều vị xì dầu.

————————————————————————————————————————————————

TUẦN 18: CÁC MÓN SALAD

TỪ KHOÁ: RAU MẦM

Salad rau mầm thịt bò khô

Công thức:
1. Nguyên liệu:
– 100g rau mầm cải củ
– 100g thịt bò khô
– 1 quả xoài xanh
– lạc/ vừng tuỳ thích
– nước mắm pha chua cay mặn ngọt

2. Cách làm:
– Rau mầm rửa nhẹ tay cho sạch.
– Xoài xanh gọt vỏ, bào sợi.
– Thịt bò khô tẽ sợi.
– Trộn chung 3 loại nguyên liệu trên cùng nước mắn pha chua cay mặn ngọt.
– Rắc lạc/ vừng lên trên.

Yêu cầu thành phẩm: các nguyên liệu nguyên dạng, không dập nát, tổng thể món ăn chua ngọt vừa đủ, thơm vị thịt bò khô.

———————————————————————————————————————————————-

TUẦN 19:  CÁC MÓN ĂN MẶN

TỪ KHOÁ: CÁ KHO

CÁ RÔ ĐỒNG KHO TƯƠNG

Công thức:
1. Nguyên liệu:
– Cá rô đồng
– Tương Bần
– Đầu hành, gừng, tiêu
– Gia vị
2. Cách làm:
– Cá rô đồng sau khi đánh vảy, mổ bụng, bỏ ruột, sát muối, rửa thật sạch.
– Ướp cá với gia vị, tương Bần, vài lát gừng, đầu hành, tiêu trong 2h cho ngấm đều.
– Đổ cá đã ướp cùng nước ướp cá vào nồi kho cá, đun sôi, sau đó chế thêm nước sôi vào ngập cá và vặn nút Tự động. Bình thường, em cứ kho khoảng 8-10 tiếng.
– Sau khoảng thời gian đó, nêm nếm lại gia vị, vặn nút High để nồi cá cạn bớt nước xuống còn 1 ít.
– Tắt bếp, lúc này cá đã nhừ xương, ăn rất thơm và ngon.

Yêu cầu thành phẩm: Cá chắc thịt, xương nhừ, thơm mùi tương Bần, có màu nâu đỏ đẹp.

————————————————————————————————————————————–

TUẦN 20: CÁC MÓN TRÁNG MIỆNG

TỪ KHOÁ: BỘT NĂNG

CHÈ HOA CAU

Công thức:
100g đậu xanh
50g đường
50g bột năng
Nước hoa bưởi / Vani
Một chút muối
– Đậu xanh cà vỏ đem ngâm nước lạnh 3h cho nở rồi đem hấp chín, để riêng.
– Bột năng quấy đều cùng đường và nước, nấu chín.
– Thả đậu xanh vào nồi bột năng tuỳ theo ý thích.
– Khuấy đều, múc ra bát.

——————————————————————————————————————————————

TUẦN 21: CÁC MÓN ĂN SÁNG

TỪ KHOÁ: CƠM RANG/ TRỘN

CƠM RANG DƯA BÒ

Công thức:
1. Nguyên liệu:
– Cơm
– Thịt bò thăn
– Trứng
– Dưa cải
– Hạt nêm
2. Cách làm:
– Cơm nấu chín (nấu khô hơn cơm ăn bình thường), bỏ ra rá, tãi đều, thổi quạt cho nguội, bỏ tủ lạnh qua đêm.
– Thịt bò thăn thái mỏng, ướp với tỏi & dầu hào, xào chín.
– Dưa cải chọn phần cọng, thái hạt lựu, xào chín.
– Cơm mang từ tủ lạnh ra, trộn đều với trứng, tiêu, 1 chút hạt nêm. Phi hành với dầu ăn, cho cơm vào rang cho săn hạt cơm lại.
– Cho thịt bò và dưa chua đã xào chín vào trộn đều.

Yêu cầu thành phẩm: Hạt cơm săn, vàng đều, thịt bò mềm, không dai, dưa giòn.

Em có 1 tip nhỏ là nếu không có thời gian bỏ cơm vào tủ lạnh qua đêm mà đột xuất cần món cơm rang ngay thì khi nấu cơm nên cho 1 thìa rượu vào nấu cùng, cơm sẽ tơi đều.

————————————————————————————————————————————–

TUẦN 22: CÁC MÓN SALAD

TỪ KHOÁ: GIÁ ĐỖ

SALAD GIÁ ĐỖ THỊT BÒ

Công thức:
– 50g thịt bò phi lê
– giá đỗ (khoảng 2000đ)
– dầu hào, tỏi, chanh, đường, tương ớt

– Giá đỗ rửa sạch,vẩy cho ráo nước, đổ vào bát.
– Thịt bò thái mỏng, ướp với dầu hào, tỏi cho ngấm, sau đó xào nhanh tay cho chín tới và đổ vào bát đựng giá, đảo đều cho giá hơi tái.
– Vắt chanh, nêm đường, tương ớt cho vừa đủ độ chua cay mặn ngọt.

——————————————————————————————————————————————–

TUẦN 23: CÁC MÓN ĂN MẶN

TỪ KHOÁ: THỊT BA CHỈ

BA CHỈ XÔNG KHÓI CUỘN CÀ CHUA BI

Công thức:
Cà chua bi 100g
Ba chỉ xông khói 100g
Hạt nêm
Tiêu
– Cà chua bi bỏ núm, rửa sạch.
– Thịt cắt thành những dải nhỏ có kích thước 2x6cm, xát hạt nêm và tiêu vào 1 mặt của từng dải thịt.
– Cuộn từng miếng thịt ra ngoài mỗi quả cà chua, mặt được xát gia vị cuộn vào trong, dùng tăm ghim lại cho khỏi bung.
– Bỏ lò nướng 200 độ C trong 10p hoặc áp chảo, trong khi làm chín có lật đều các mặt cho vàng đều.
– Chấm cùng sốt mayonaise và tương ớt trộn đều.

————————————————————————————————————————————-

TUẦN 24: CÁC MÓN TRÁNG MIỆNG

TỪ KHOÁ: NGÔ

CHÈ NGÔ SIÊU TỐC

Công thức:
Ngô Mỹ 2 bắp
Đường 150g
Cốt dừa (tuỳ thích)
Bột sắn/ bột đao

– Ngô Mỹ bóc lá, rửa sạch, thái lát dọc theo thân bắp.
– Bỏ ngô vào nồi cùng nước, đun chừng 15p.
– Cho đường vào nồi, khuấy đều cho tan.
– Bột sắn/ đao hoà cùng chút nước rồi đổ từ từ vào nồi chè ngô, đến khi thấy sánh thì đun sôi lại là tắt bếp.
– Múc ra từng bát, chan nước cốt dừa tuỳ thích.
– Ăn nóng hay lạnh đều ngon.

—————————————————————————————————————————————–

TUẦN 25: CÁC MÓN ĂN SÁNG
TƯ KHOÁ: CHÁO HẢI SẢN

CHÁO NGAO

Công thức:
1 cup gạo tẻ
1 nắm gạo nếp
1kg ngao
Hành, răm, tiêu, gia vị.

Gạo tẻ v nếp vo sạch, thêm nước và chút muối, ninh thành cháo.
Hành củ phi vàng, để riêng.
Ngao rửa sạch, hấp chín, gỡ lấy thịt, xào cùng 1 ít hành răm thái nhỏ, 1 chút tiêu, nêm gia vị vừa miệng.
Múc cháo ra từng bát, xúc ngao xào đổ lên trên, rắc hành, răm, hạt tiêu. Ăn nóng.

——————————————————————————————————————————————-

TUẦN 27: CÁC MÓN ĂN MẶN

TỪ KHOÁ: SẤU

CANH NGAO CHUA NẤU SẤU

Công thức:
– Nguyên liệu: 1/2kg ngao còn vỏ, 2 quả cà chua, 4 quả sấu, hành, răm, gia vị.
– Cách làm:
+ Ngao ngâm rửa sạch, đun sôi cùng nước cho ngao há miệng. Vớt ngao riêng ra, bóc bỏ vỏ, nước luộc ngao để lắng cặn, lọc bỏ cặn.
+ Phi hành mỡ xào cà chua, cho tiếp sấu vào xào, sau cùng là ngao.
+ Nêm nếm gia vị vừa ăn.
+ Khi các nguyên liệu đã được xào chín, đổ nước luộc ngao vào đun sôi.
+ Dùng thìa dầm sấu cho nát ra, sau đó múc canh ra bát, rắc hành răm thái nhỏ lên.

– Yêu cầu thành phẩm: Nước thơm đậm đà, có màu đỏ đẹp của cà chua, có vị chua dịu.

—————————————————————————————————————————————–

TUẦN 28: CÁC MÓN TRÁNG MIỆNG

TỪ KHOÁ: CHÈ ĐẬU/ ĐỖ/ CÁC LOẠI HẠT

CHÈ ĐẬU NGỰ

Công thức:
200g đậu ngự khô
Đường phèn (tuỳ lượng)
Rau câu (tuỳ lượng)

– Đậu ngự ngâm nước nóng đến khi nở, có thể bóc vỏ dễ dàng. Bóc bỏ toàn bộ vỏ đậu vì nếu nấu cả vỏ, chè sẽ bị chát.
– Đổ đậu và nước vào nồi đun sôi, hớt bỏ bọt, ninh đến chín vừa, không ninh chín nhừ vì khi ăn sẽ bị bứ.
– Cho đường phèn vào nồi đậu đun cho tan đường và đậu ngấm đường.
– Bớt lại 1 ít nước ninh đậu để làm thạch rau câu, tỉ lệ 750ml nước ninh đậu : 5g bột rau câu : 50g đường.
– Thạch nguội, cắt miếng vuông nhỏ.
– Múc chè ra bát, chè nguội, thả thạch rau câu vào ăn cùng.

—————————————————————————————————————————————-

TUẦN 29: CÁC MÓN ĂN SÁNG

TỪ KHOÁ: MỲ TÔM/ MỲ Ý

Em có đĩa mỳ pasta sốt kem gà nấm mời cả nhà ạ:

Công thức:
150g mỳ pasta tươi
1 đùi gà góc tư
100g nấm rơm
Whipping cream 100ml
Dầu ăn, hành củ, lá oregano khô
– Đun sôi nước, thả mỳ vào luộc 5p cho chín, vớt ra xối nước lạnh, trộn vào 1 chút dầu ăn, sắp ra đĩa.
– Đùi gà lọc bỏ xương, thái miếng mỏng, ướp với 1 chút gia vị.
– Nấm rơm rửa sạch thái lát dọc.
– Phi hành, cho thịt gà vào xào chín, cho nấm rơm vào xào cùng.
– Khi nguyên liệu chín, cho kem tươi vào đun sôi lại.
– Đổ gà nấm và sốt lên đĩa mỳ, rắc lá oregano lên và chén.

——————————————————————————————————————————————

TUẦN 32: CÁC MÓN ĂN MẶN

TỪ KHOÁ: NGAN/ VỊT

NGAN OM CỐT DỪA

Công thức:

1. Nguyên liệu:
1/2 con ngan
5tbsp nước cốt dừa đóng hộp
2 cây xả
Gia vị
Nước hàng
Nước

2. Cách làm:
– Ngan mua về rửa qua, dùng gừng và rượu trộn đều, sát lên mình ngan, sau đó rửa sạch, sát chanh lên mình ngan và rửa lại 1 lần nữa cho sạch hẳn.
– Ngan chặt miếng vừa ăn, ướp với gia vị và sả thái nhỏ trong 1 tiếng hoặc bỏ tủ lạnh để qua đêm.
– Cho ngan vào chảo chống dính, cho thêm 1 chút nước hàng, đảo đều rồi rán vàng đều. Chú ý: không cho dầu mỡ vì ngan sẽ tự tiết ra mỡ (đại loại là mỡ nó rán nó, hihi).
– Hoà nước cốt dừa với 300ml nước nóng, đổ vào chảo ngan đã rán vàng, đun sôi, nêm nếm lại gia vị rồi hạ nhỏ lửa đến khi ngan chín mềm, ngấm nước dừa.
(Khi ngan và nước cốt dừa đã sôi, em thường hay đổ cả nước lẫn cái vào nồi áp suất, ninh khoảng 3-5p từ lúc van giật, chiêu này dành khi cần nấu nhanh, nhưng cần bớt nước đi khi sử dụng nồi áp suất).

————————————————————————————————————————————

TUẦN 33: CÁC MÓN ĂN SÁNG

TƯ KHOÁ: BỘT GẠO TẺ/ NẾP

BÁNH CANH TÔM SƯỜN

Công thức:

A. Nguyên liệu:

1. Cho phần bánh canh: (cho khoảng 4 bát)
200g bột gạo tẻ, 200g bột năng ( có thể mua luôn gói bột bánh cuốn Vĩnh Thuận, trong đó tỷ lệ bột gạo v bột năng cũng là 50/50)
3tbsp dầu ăn
1tbsp muối
350ml nước sôi

2. Cho phần tôm sườn
20 con tôm to
4 lạng sườn

3. Các nguyên phụ liệu khác: hành lá, mùi tàu, hành củ, gia vị, hạt nêm, nước mắm.

B.Cách làm:

1. Phần bánh canh:
– Đun 1 nồi nước thật sôi trên bếp để luộc sợi bánh canh, đun nhiều nước.
– Cho toàn bộ 400g bột + muối + dầu ăn vào bowl của máy đánh trứng, trộn vài vòng cho đều rồi đổ từ từ 350ml nước sôi vào và đánh mạnh đến khi bột hoà quyện mịn đều.
– Cho bột vào túi bắt bông kem, cắt đầu nhỏ khoảng 0,5cm, fun bột vào nồi nước sôi thành các sợi dài, thi thoảng dừng lại để ngắt sợi bột.
– Khi bột chín nổi lên, vớt ngay sang chậu nước lạnh, ngâm 1 lúc cho nguội rồi vớt ra rổ, xả lại nước và để ráo.
– Chia đều ra các bát.

2. Phần tôm sườn và nước dùng:
– Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, trần qua nước sôi, ninh nhừ vừa phải với hành củ và gia vị.
– Tôm bóc vỏ để riêng.Đầu tôm và vỏ tôm luộc chín, xây nhuyễn lọc lấy nước (luộc chín mới xay lọc để lấy được nước màu hồng của vỏ tôm).
– Nước xay lọc tôm và nước ninh sườn hoà chung với nhau, nêm nếm lại gia vị, thả sườn và tôm bóc nõn vào đun lại cho sôi và chín tôm.

3. Hoàn thành: Rắc hành lá và mùi tàu thái nhỏ vào bát đựng bánh canh, chan nước dùng và múc tôm sườn lên trên, dùng nóng.

4. Yêu cầu thành phẩm: Sợi bánh canh dai vừa không nát, nước dùng trong, đậm đà và thanh ngọt vị tôm.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: