Dụng cụ làm bánh

Chapter I

 

Cách đây hơn 3 năm, mình chập chững bước vào thế giới của bánh trái. Xuất phát từ sự ngưỡng mộ đối với những chiếc bánh mà chị phó giám đốc bên công ty cũ thường làm và mang đến chia sẻ với mọi người, cộng với việc khi sang công ty mới, mình được làm việc cùng phòng với 1 “cao thủ bánh trái” – Dế Mun. Vậy là từ đó, bên cạnh sự giúp đỡ nhiệt tình của Dế Mun, mình được làm quen với khuôn, bơ, bột, đường …

Với bản tính cả thèm chóng chán, sợ không theo được với ý thích này 1 cách lâu dài nên ban đầu mình chỉ đầu tư những dụng cụ cơ bản nhất, rẻ nhất và chỉ dừng ở mức đủ để làm được 1 số loại bánh cơ bản. Vậy, những thứ cơ bản mình có khi đó là gì?

  1. Một lò nướng Philips 28lít xin được của mẹ.
  2. Một máy đánh trứng cầm tay Philips.
  3. Một cân cơ Nhơn Hoà.
  4. Một số khuôn vuông, chữ nhật, khuôn tròn đáy rời/ đáy liền, khuôn trái tim, khuôn tart to, khuôn hoa, ring to và khuôn chiffon.
  5. Các loại khuôn nhỏ hơn: khuôn muffin, khuôn madelines, ring nhỏ, tim nhỏ các cỡ, khuôn tart, khuôn đổ caramel, cookies cutter các hình, khuôn ép há cảo, khuôn ép trứng luộc.
  6. Dụng cụ trang trí bánh kem: bàn xoay, đế bánh, dụng cụ tạo viền răng cưa, dụng cụ fết bánh, túi bắt kem, các loại đui, dao cắt bánh…
  7. Các thứ lỉnh kỉnh khác: Túi giấy bóng đựng cookies, cây cán bột, hộp mài vỏ cam, phới lồng, cây vét bột, dao cắt pizza, chổi silicon, chổi nhựa, dao cắt bơ, cupcake liners, ruybăng.
  8. Dụng cụ đong đo
  9. Một bộ cookie press để làm bánh quy.
  10. Một máy làm bánh waffle.
  11. Một lò nướng bánh mỳ tự động Breadman.

Chapter II ( updating…)

Vậy là sau một thời gian đắm đuối với bánh trái, mình đã vượt qua được quãng thời gian gọi là “thử thách”. “Thời gian thử thách” ở đây được mình đặt ra khi bắt đầu niềm đam mê này. “Thử thách” được đo bằng tần suất làm bánh, bằng việc thử nghiệm các công thức mới, bằng việc đi sâu vào nghiên cứu, đánh giá các thành phần, cấu tạo của bánh, bằng việc cập nhật các dụng cụ, máy móc mới hàng ngày. Và rồi sau một thời gian, mình thấy niềm đam mê này không hề giảm sút đi mà ngày càng tăng lên để trở thành một phần cuộc sống của mình. Và đến bây giờ, khi thời gian thử thách đã qua, thì mình bắt đầu có ý định đầu tư nghiêm túc cho thú vui này của mình.

1. Lò nướng đã được thay mới. Chiếc lò cũ được trở lại với chủ cũ với mục đích thúc đẩy mẹ làm lại những chiếc bánh ngày xưa. Chiếc lò mới rộng rãi hơn, đủ để làm thật nhanh nhiều mẻ bánh: Electrolux EOB31002X.

2. Máy đánh trứng đã được “nâng đời”. KA Artisan, 350W, 5 quarts. Có khả năng trộn bột bánh mỳ khá tốt, đánh trứng rất nhanh và nhàn do không phải cầm tay.

Và giờ Artisan đã được thay bằng Studio của Đức với công suất 1200 W.

3. Hệ thống đo lường:

– Cân điện tử Kintrex, nhìn rất giống ….Iphone, dùng rất tiện, có thể trừ  bì khi cân. Cân chuẩn xác từng gam. Rất xứng đáng để đầu tư.

– Đồng hồ hẹn giờ: tiện dụng để nhắc nhở khi ủ bột.

– Nhiệt kế đo nhiệt thức ăn: đặc biệt cần khi nấu các loại syrup, nấu kẹo, đun lòng trắng trứng, sữa …

– Nhiệt kế đo nhiệt lò nướng: được sử dụng để đảm bảo nhiệt trong lò đạt đúng nhiệt độ mong muốn. Dụng cụ này rất nên có, vì 95% các lò nướng đều bị sai số về nhiệt, giá thành cũng không đắt, chỉ từ 150 – 200k.

4. Các loại khuôn.

Phải nói rằng, được sở hữu những chiếc khuôn chuyên dụng, đẹp về cả chất liệu lẫn hình thức là một điều đáng mơ ước đối với mỗi chị em làm bánh chúng mình. Và để có được những chiếc khuôn ý, bản thân mình cũng phải sắm dần dần và rất kìm hãm để tránh bị sa đà quá nhiều gây tốn kém không cần thiết. Tạm thời, mình chia khuôn bánh của mình ra làm 5 loại:

A. Những chiếc khuôn mơ ước Nordicware:

+ Khuôn ô tô, đựơc lưạ chọn để dành riêng cho con trai.

+ Khuôn bundt cake, 1 bộ 2 chiếc giá khá rẻ 17$.

+ Khuôn các loại muông thú, mua được giá sale off từ topic mẹ Dứa.

+ Khuôn teacake 30 lỗ dành riêng cho những dịp cần làm bánh đãi tiệc số lượng lớn.

B. Khuôn chuyên dụng:

+ Khuôn cupcake to và nhỏ, mình thường làm cupcake nhỏ, còn khuôn cupcake to thường dùng để làm egg tart.

+ Khuôn bánh mỳ:

* Bánh mỳ sandwich: khuôn nhôm Hàng Thiếc.

* Bánh mỳbaguette: có lỗ thông khí ở đáy, giúp bánh giòn đều các mặt.

* Bánh mỳ dạng loaf:

* Mini loaf:

+ Khuôn mini cheesecake/ mousse đế rời: thích hợp làm ra những chiếc bánh nhỏ xinh vừa miệng, đế rời nên lấy bánh ra dễ dàng.

+ Khuôn donuts nướng, phần thưởng của Baking Challenge.

+ Khay nướng pizza, có nhiều lỗ và rãnh nhỏ giúp đế bánh giòn đều.

+ Khuôn trung thu: bằng nhựa cứng, có lò xo đẩy, cónhiều mặt thay thế, với 2 kích cỡ thông dụng là 63g và 85g.

C. Khuôn chống dính:

+ Khuôn springform: thành khuôn có thể tháo rời, thích hợp làm mousse, cheesecake.

+ Khuôn tim, khuôn tart:

+ Khuôn madelines: lớp chống dính giúp bánh lấy ra rất dễ dàng.

D. Khuôn silicon:

+ Khuôn madelines: bánh sò làm bằng khuôn silicon phải nói là rất thích, trộn bột xong chỉ việc fun vào khuôn, đưa vào lò nướng, bánh chín mang khuôn ra úp ngược, bánh rơi lộp bộp luôn.

+ Khuôn đổ chocolate: 

+ Silpat: là tấm trải = silicon, dùng để lót bề mặt khay khi nướng bánh quy, bánh mỳ, … tái sử dụng được.

E. Khuôn đổ thạch:

+ Khuôn Ikea, bao gồm khuôn hoavà tim.

+ Khuôn nhựa các hình hoa và trái cây:

+ Khuôn nhựa hình thú:

+ Khuôn nhựa hình chữ cái:

5. Các loại cutter:

– Cookie cutter:

+ Cutter tổng hợp:

+ Jam tart cutter:

+ Music cutter:

+ Lady cutter:

+ Animal cutter:

+ Cracker cutter & dụng cụ châm lỗ:

+ Heart cutter:

– Pizza cutter:

– Donut cutter:

– Dao cắt lớp bánh gateau & tỉa thành bánh gateau: cần chọn loại dao thật mỏng, có răng cưa.

– Dao cắt bánh mỳ & dụng cụ cắt lát bánh mỳ sandwich:

6. Dụng cụ trang trí bánh kem:

– Bộ hoa văn trang trí mặt bánh kem (bộ này là của VN, nhái lại của nước ngoài, mua ở Hàng Thiếc, sắc nét và hình giống hệt bộ của Tây, mà lại rẻ bằng 1/4):

– Bộ dao trét bánh 7 món: là bộ dao chuyên dụng của bên mỹ thuật, dân lành bánh dùng ké để trét những chi tiết nhỏ và khó, hihi.

– Dao trét mặt và thành bánh.

63 bình luận

  1. Thuc su doc bai viet nay rat hay ban a. Toi cung la nguoi me baking, tu rat lau roi nhung niem dam me do ko manh liet de co the lam va thuc hien ngay duoc. Thieu tu tin trong cac cong thuc moi, voi lai co nhieu niem dam me khac nua. Trong gan 7 nam qua chi co suu tap cac loai khuon, cat, may lam banh mi..v.v nhung thi thoang moi su dung. Vi du: may lam banh mi thi khoang 1 nam/lan. Gio moi bat dau tham gia Blog thi moi hieu them nhieu ve linh vuc baking. Cam on ve nhung buc anh de cho toi co the biet la minh can them do nghe gi. Nhu ban noi , thi no thuc su lam niem dam me cang ngay cang manh liet. Minh co blog roi, nhung chua dam publish, viet lach con chua hoan thien. Nhan day co minh hoi khuon banh oto ban dat qua mang, va khuon banh deo, nuong mua o dau vay.

  2. Em chào chị, cảm ơn chị đã ghé thăm blog của em và dành cho bài viết những lời khen tặng. Chị hãy tiếp tục viết blog nhé, vì nó sẽ là nơi lưu lại những kỷ niệm, những kinh nghiệm bếp núc của mình. Chúc chị luôn vui và ngày càng yêu bánh trái hơn!
    Khuôn bánh ôtô em đặt qua trang web này http://dungculambanh.com/ còn khuôn bánh trung thu em mua tại Sing ạ.

  3. Ngất với bộ dụng cụ của em đấy. Để đầu tư được 1 bộ thế này chắc cũng đủ chết tiền đấy nhỉ. hehe

    • Hì hì, thế mà nó vẫn cứ đang đầy lên hàng ngày đây nè, hic. Mà bộ của em chưa là gì so với các tín đồ mua sắm đâu nhé

  4. Chào ban, cho mình hỏi bạn mua khuôn bánh nướng, bánh dẻo chỗ nào bên Sing vay? Minh cung song o Sing. Cam on ban.

    • khuôn bánh nướng bánh dẻo này mua của Kitchen Capers bạn ạ. Bạn vào link này để xem đường đi đến đó nhé:

  5. Cảm ơn chị nhiều nhé. Vừa tìm hiểu blog của chị và được biết c lớn tuổi hơn em. Hihi…em 24tuổi thôi. Anw, cảm ơn chị nhiều nhiều lắm.

  6. Chị ơi, Khuôn bundt Nordic Ware bộ 6 và 12 cups, chị dùng lâu, mặt trong khuôn bị trầy, bánh có khó lấy ra hơn không chị, vì ban đầu em dùng thì khuôn tốt lắm ạ, nhưng độ này, bánh lấy ra chẳng còn mướt mát như trước nữa

    • Mình cũng không dùng nhiều nên cũng chưa thấy trầy xước, của bạn có bị trầy xước nhiều k? bây giờ mình thấy có dịch vụ sơn chống dính cho nồi cơm điện bị xước đấy, bạn thử nhờ họ xem có khắc phục được k

  7. Chị ơi cho e hỏi cái đế nướng Pizza chị mua ở đâu vậy ạ? E nhìn mê quá

  8. chị ơi chị cho e hỏi khuôn rau câu đổ chocolate hình chữ cái chị mua ở đâu ạ? và chị có nhớ giá bao nhiêu k ạ? e cảm ơn chị nhiều nhé.

    • Chị mua khuôn rau câu hình chữ cái ở trong siêu thị, chị k nhớ chính xác siêu thị gì, hình như Fivimart, em cứ vào chỗ quầy bán khay làm đá và tìm nhé, chị hay mò mẫm ở cái quầy khay làm đá đó, thi thoảng cũng vớ được khuôn đổ thạch rất yêu. Chị k nhớ giá chính xác, cũng rẻ thôi em ạ.

  9. Fivimart ở đại la hay ở đâu hả chị? để hôm sau e đi tìm thử xem, e cảm ơn chị nhé

  10. vâng, e cảm ơn chị nhiều. chúc chị làm đc nhiều bánh ngon và đẹp ạ.

  11. ..đọc mà xấu hổ quá. Mềnh nhiều đồ nghề hơn nhưng mềnh ứ làm bánh đc bằng 1 nửa đằng ấy.

    • Chị com làm e thấy ghen tị gấp đôi, ước gì mình có được nhiều đồ nghề như cô ý. mà bánh làm nhiều như thế mà còn kêu, hic hic.

  12. hi! bạn ơi cho mình hỏi bộ trang trí hoa văn và chữ viết bạn mua ở đâu vậy. nhìn mê quá 😀

  13. Chị ui em thích cái khuôn cupcake 24 lỗ quá đi mất, bánh ra chắc xinh yêu lắm 😡 Chị mua của chị Kati hả chị, ko biết khuôn đó có vừa lò 35 lit ko ạ 😕

  14. nhà mình dùng lò bao nhiêu lit và hãng j hả chị ?

  15. Mình đang định sắm 1 chàng Kitchen Aid nhưng thấy bạn đổi qua dùng máy Studio nên muốn hỏi lý do kẻo sắm về lại không dùng được thì uổng. Tư vấn giúp mình nhé. Cám ơn nhiều

    • Kitchen Aid là dụng cụ đánh trứng trộn bột đứng hàng đầu thế giới, được các chef quốc tế dùng rất nhiều nên bạn yên tâm nó k có vấn đề gì cả, chỉ là nếu lựa chọn thì bạn nên mua loại KA 5 plus vì loại đó trộn bột bánh mỳ khoẻ hơn so với Artisan, giá cũgn chỉ chênh lệch nhau khoảng 1,5triệu thôi bạn à.

  16. cho em hỏi khuôn cupcake 12 lỗ làm lò 50 lít dc k chị? e cảm ơn nhe!

  17. ban oi cho minh hoi muon mua khuon banh nuong banh bang nhua thi mua o dau o Ha noi?xin cam on truoc

  18. Wow!!! em co nhieu khuon dep qua’. chi rat me blog cua em va` day la` lan dau tien chi de lai comment. Chuc em cuoi tuan vui ve, va co’ the nhieu banh moi.

  19. Chị ơi! Em thích cái khuôn ô tô của chị lắm! Khuôn này dùng cho lò 34l được không chị?

  20. Xin chao Ban .
    xin phep duoc lam quen voi ban, va cho minh hoi khuon nhua hinh hoa &trai cay ban mua o dau ? co the chi giup minh duoc khong ?xin cam on ban rat nhieu. Rat ai mo blog cua ban

    • Chào bạn,
      Khuôn nhựa hình trái cây màu trắng đục tớ mua trong siêu thị Fivimart (thực chất đó là khay làm đá), khuôn nhựa hình hoa trong tớ mua ở shop Ong vàng – chuyên bán đồ làm bánh, shop ý trước ở đường Láng, giờ chuyển sang Gia Lâm rồi tớ k có địa chỉ. Bạn xem trên web lamchame.com có mấy bạn bán đồ làm bánh ý, các bạn ý có bán khuôn này đấy.

  21. Chị ơi! Cho em hỏi muốn mua dụng cụ làm bánh nhúng thì mua ở đâu ạ?

  22. Mickeybee ơi,cái khuôn cắt bánh mỳ gối bạn mua ở đâu thế,chắc không phải mua ở VN đúng không bạn,mình thích cái đó quá.Ngưỡng mộ bộ đồ bếp của bạn quá.Chúc bạn và gia đình vui khỏe

  23. em ơi cái máy làm bánh mỳ còn ko?hi vọng chưa đẻ lại cho ai…

  24. Cho chị hỏi một chút! chị ngại khoản nhào bột bằng tay lắm cái máy cầm tay có thanh nhào bột nhưng chị chẳng nhào được,muốn làm bánh mỳ nhưng nghĩ đến đoạn nhào là chị ngại , nhiều khi nhào rất nhiệt tình mà bánh cũng ko được như ý.Chị định mua máy làm bánh mỳ để dùng trộn bột, em đã dùng rồi cho chị xin chút tư vấn, ngân quỹ của chị cũng hơi “eo hẹp” nên em tư vấn cho chị xem nên mua ko?cám ơn em nhiều..nhiều

  25. chị ơi dụng cụ cắt lát bánh sandwich chị mua ở đâu vậy?

  26. Cam on ban rat nhieu. Minh muon lam cupcake loai to nhung ko bt mua khuôn o dau. Ban co the cho minh biet nhung dia diem ban dung cu lam banh o Ha Noi dc ko?

  27. Wo, lần đầu tiên em vào blog của chị mà choáng quá. Chị đầu tư khủng quá nhìn mà ghen tị. Em là người ko mấy khi phải vào bếp nên chuyện bếp núc của em kém lắm. Trước đây em ko có khái niệm về bánh ngọt ̣đâu ạ vì em ko thích ăn bánh ngọt lắm. Nhưng dạo gần đây thấy chị dâu của chôǹg em làm bánh nhiều mà ăn ngon quá, em cũng có tìm hiểu các công thức làm bánh xem thế nào, rồi cũng mê chị ạ.hihihihihih.Em đang định đăng ký học ở lớp học làm bánh xong sau đó sẽ đầu tư mua dụng cụ về làm. Chị có thể chỉ giúp em ban đầu nên mua những dụng cụ cần thiết nào ko? sau này khi làm thành thạo và muốn làm thử nhiểu loại bánh khác em sẽ mua thêm.hihihihi. Em thích Blog của chị lắm, viết chi tiết mọi thứ, đọc xong Blog cũa chị chắc ai cũng muốn làm bánh quá. Mong cho niềm đam mê làm bánh của chị ko bao giờ tắt để mọi người yêu thích làm bánh có thể chia xẻ kinh nghiệm với nhau qua Blog của chị. Cám ơn chị nhiều nhé

    • Cảm ơn em. Ban đầu em nên có 1 cái máy đánh trứng cầm tay, 1 cái lò nướng, 1 cái khuôn nhôm đế rời 20cm (mua ở 21 Hàng Thiếc), 1 cái cân, 1 bộ thìa đong, 1 cái bát inox để đánh trứng, 1 cái phới lồng và 1 cái phới dẹt. Tạm thời chị nghĩ như thế là tạm đủ để em hý hoáy được rồi, sau đó học đến đâu cần gì em mới nên mua thêm. Chúc em sẽ trở thành 1 người yêu bánh nhé!

  28. Cảm ơn chị nhiều. Em cũng giống chị tính cả thèm chóng chán, mong là với việc bánh trái này em có đam mê như chị để tiếp tục làm.hihihi

  29. lần mò các web lại thấy 1 blog của ng yêu baking. thật là vui vì có rât nhiêu ng chung sở thích với mình. Cuộc sống sẽ thú vị hơn rất nh khi mỗi ng tìm đc 1 niềm đam mê và theo đuổi nó dài lâu.
    p/s: Thèm khát bộ dụng cụ của chị quá, quá đầy đủ. E nhất định cũng từ từ sắm dần như chị ^^. Chúc c luôn vui

  30. qua thu vi voi blog nay!

  31. chi oi cai lo nuong ay nhin me qua ,kich thuot no bao nhieu vay chi ,khoang bao nhieu tien ,em nhin no ma thich qua

  32. em nhin thay chi suu tap ca bo dung cu lam banh chac la chi cung co nhieu cong thuc banh ngon lam phai khong ,hom nao chi huong dan chi em minh mot vai kinh nghiem xuong mau duoc khong ,hi hi

  33. cho em hỏi chị ơi ^^, em mới làm bánh nên bây giờ muốn mua cái lò nhỏ thôi. Thì tên tiếng anh của cái lò nướng nho nhỏ philip là electric oven phải ko chị?
    Em đang ở sing, rất vui vì đọc dc blog của chị ạ

  34. Mình muốn hỏi bạn về lò nướng Electrolux mà bạn đang sử dụng:
    _ Lò có chế độ phun nước tự động khi nướng bánh mì ko?
    _ Có thể nướng cùng lúc 2 khuôn bánh gato đường kính 20cm ko?

  35. Cảm ơn bạn vì đã trả lời mình nhé, mình thích loại lò nướng hiệu Electrolux lâu rồi nên muốn tìm hiểu về nó.
    Bạn cho mình hỏi là loại lò nướng bạn đang sử dụng là lò nướng âm đúng ko? Lò nướng âm mình có thể sử dụng như lò nướng để bàn được ko vì bếp nhà mình ko có thiết kế dành riêng cho loại lò nướng âm?
    Mình hỏi ngố tí mong nhận được hồi âm sớm của bạn!

Gửi phản hồi cho mickeybee Hủy trả lời